Chặt đứt đường dây buôn bán người

Gốc
(Cadn.com.vn) - Từ năm 2012 đến nay, trên địa bàn H. Nam Giang (Quảng Nam) liên tục xảy ra tình trạng lừa bán phụ nữ người đồng bào thiểu số qua Trung Quốc. Sau thời gian vào cuộc điều tra, CAH Nam Giang và Phòng CSĐTTPVTTXH CA tỉnh Quảng Nam đã làm rõ một đường dây buôn bán người.

Lừa người vùng cao bán sang Trung Quốc

Ngày 3-6-2012, CAH Nam Giang nhận được báo cáo của CAX Cà Dy (H. Nam Giang) về việc lừa bán người sang Trung Quốc xảy ra trên địa bàn xã Cà Dy. Nhận được tin báo, CAH Nam Giang khẩn trương vào cuộc điều tra. Qua quá trình điều tra cho thấy do có quen biết từ trước nên vào cuối tháng 3-2013, khi biết Lữ Văn Chín (còn gọi là Quân, 1995, trú Nghệ An) về quê đưa bố mẹ vào Nam Giang hỏi vợ thì A Toanh Nooi (1992, trú xã Cà Dy) xin đi theo ra Bắc. Đến ngày đã hẹn, BLing Thị Thành (vợ sắp cưới của Chín) điều khiển xe máy chở Chín và Nooi xuống Bến Giằng đón xe khách tuyến Đắc Lắc - Hà Nội để ra Nghệ An. Trên đường đi, Nooi có kể cho Chín và Thành nghe mình sẽ ra Hà Nội để làm thuê. Ra đến Bến xe Vinh, Chín và Nooi xuống xe. Tại đây Chín đón xe khác về quê tại Chiêu Lưu (H. Kỳ Sơn, Nghệ An), còn Nooi ở lại. Một lúc sau Nooi điện thoại cho Chín và nói Nooi có người đến đón chở đi làm thuê… Vài ngày sau không thấy tung tích của Nooi nên gia đình có liên lạc thì Nooi trả lời đang đi làm thuê ở Nghệ An. Tuy nhiên sau đó Nooi điện thoại về gia đình bằng số máy từ nước ngoài và bảo đang đi làm thuê ở Trung Quốc. Từ đó đến nay không ai liên lạc được với Nooi.

Đối tượng Li Xue Leng.

Tiếp đó, từ ngày 20-5, CQĐT CAH Nam Giang nhận được báo cáo của CAX TàBhing và Ban CAX Chà Vàl (H. Nam Giang) về việc buôn bán người sang Trung Quốc. Sau khi tiếp nhận thông tin trên, CQĐT đã tiến hành điều tra, xác minh, qua đó xác định tháng 3-2013, vợ chồng Xên Văn Dần và Cơ Lâu Nếp (trú xã TàBhing) rủ chị em ruột Pơ Long Thịnh (1992) và Pơ Long Thảo (1996, cùng trú thôn Pà Xua, xã TàBhing) nói đi làm thuê tại TP Vinh (Nghệ An). Công việc chỉ bưng bê rửa chén bát sẽ được trả tiền lương 6 triệu đồng/tháng. Nghe vậy chị em Thảo đồng ý. Vài ngày sau Xên Văn Dần nói em mình là Xên Văn Tuất chở chị em Thảo xuống nhà Dần. Sau đó Dần dẫn hai chị em Thảo đi đâu không rõ. Khoảng 2 tuần sau thì Xên Văn Dần trở về địa phương rồi đưa cho Pơ Long Đào (em ruột của Thịnh và Thảo) 17 triệu đồng nói là tiền của chị em Thảo gửi về. Sau đó vài ngày, Cơ Lâu Nếp lại tiếp tục cho Đào 3 triệu đồng. Nếp nói đây là tiền của Thịnh và Thảo gửi về cho riêng Đào.

Đến tháng 4-2013, Thảo điện thoại về và nói hai chị em đã bị bán sang Trung Quốc. Thảo bị bán làm vợ cho một người đàn ông Trung Quốc, còn Thịnh không đồng ý chống cự lại nên bị đánh đập nhiều. Họ nói muốn về Việt Nam phải có tiền chuộc mới về được.

Cũng với thủ đoạn trên, Cơ Lâu Nếp làm quen với chị A Lăng Thị Nhoa (1979, trú xã Chà Vàl) và nói chị Nhoa tìm người để đưa đi lao động tại TP Vinh. Tin lời Nếp, chị Nhoa rủ Bloong Bha và A Rất Thị Thuận (cùng trú xã Chà Vàl) đi làm công nhân. Sáng 23-4, Nhoa dùng xe máy của mình chở Bha và Thuận xuống Bến Giằng gặp vợ chồng Xên Văn Dần và Cơ Lâu Nếp. Sau đó Thuận và Bha được đưa lên một chiếc ô-tô cùng với 2 người đàn ông lạ đi đâu không rõ. Còn Nhoa được Nếp cho 2 triệu đồng tiền công. Từ đó đến nay gia đình không thể liên lạc được với Thuận và Bha.

Nông Thị Bé tại CQĐT.

Khi CQĐT vào cuộc, vợ chồng Xên Văn Dần và Cơ Lâu Nếp đã trốn khỏi địa phương. Xét thấy vụ việc phức tạp, liên quan đến nhiều đối tượng, CAH Nam Giang đã chuyển hồ sơ cho Phòng CSĐTTPVTTXH CA tỉnh Quảng Nam điều tra làm rõ.

Chặt đứt đường dây buôn người

Trong lúc CQĐT đang thu thập thông tin đường dây đưa người sang Trung Quốc thì ngày 2-8, CAH Nam Giang nhận được thông tin có một cặp vợ chồng người Trung Quốc đang dẫn dụ các phụ nữ trên địa bàn H. Nam Giang để lừa đưa sang biên giới bán. Nhận được thông tin, Phòng CSĐTTPVTTXH CA tỉnh Quảng Nam cùng CAH Nam Giang phối hợp với CATP Đà Nẵng lên kế hoạch bắt giữ đôi vợ chồng trên.

14 giờ 40 ngày 3-8, Phòng CSĐTTPVTTXH CA tỉnh Quảng Nam phối hợp với CATP Đà Nẵng bắt giữ Nông Thị Bé (29 tuổi, trú H. Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) cùng chồng là Li Xue Leng (45 tuổi, trú H. Su Sieng, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) tại Bến xe Trung tâm Đà Nẵng về hành vi “Buôn bán người” khi cặp vợ chồng này đang đón nhận 3 cô gái người đồng bào thiểu số từ H. Nam Giang xuống.

Zơ Râm Don kể về việc mình bị lừa bán và quá trình từ Trung Quốc về Việt Nam.

Theo kết quả điều tra ban đầu, tháng 5-2013, Zơ Râm Don (26 tuổi, trú xã Cà Dy, H. Nam Giang) cùng 3 cô gái khác bị lừa bán cho Nông Thị Bé, rồi Bé đưa các cô gái này sang Trung Quốc bán lại. Tại Trung Quốc, do Don không chịu làm vợ người Trung Quốc hoặc đi bán dâm nên Bé ra điều kiện sẽ đưa cô về Việt Nam để tìm người đưa sang cho chúng, nếu không chấp nhận chúng sẽ giết. Trong hoàn cảnh bị khống chế, Don đã nhận lời về quê “tuyển người” cho vợ chồng Bé. Ngày 27-7, Nông Thị Bé và Li Xue Leng khống chế Don đưa về Lạng Sơn. Đến ngày 2-8, cả ba về Hà Nội và đón xe khách vào Bến xe Đà Nẵng để Don về Nam Giang dẫn người xuống. “Tương kế tựu kế”, Don gọi điện cho hai cô bạn thân là Zơ Râm Nguyệt (24 tuổi) và Bnước Sen (27 tuổi) nhờ báo CA tình cảnh của mình và giả làm nạn nhân để đi theo Don xuống Bến xe Đà Nẵng. Còn vợ chồng Nông Thị Bé, khi đến Bến xe Đà Nẵng thuê phòng nghỉ rồi đón taxi để đưa Don về Nam Giang đưa “hàng” xuống. Tuy nhiên, khi taxi từ Nam Giang xuống đến Bến xe Đà Nẵng thì bị lực lượng CA ập đến bắt giữ đưa về trụ sở CAP Hòa Minh (Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) làm việc.

Theo điều tra ban đầu, trước đó vợ chồng Bé đã đưa một số phụ nữ ở H. Nam Giang qua Trung Quốc bán làm vợ. Để dụ dỗ, Bé nói với các cô gái là ra Nghệ An làm việc nhẹ nhưng lương cao. Tuy nhiên, khi dụ dỗ được thì các đối tượng đưa người thẳng sang Trung Quốc bán.

May mắn được giải thoát, Don cho biết cuối tháng 5 vừa qua, chị được một người cùng quê rủ ra Hà Nội bán cà-phê với thu nhập 6 triệu đồng. Mừng rỡ, chị gửi đứa con 10 tuổi ở nhà rồi cùng một người bạn tên Thủy đi theo. Lên xe, chị nằm ngủ vì say và khi tỉnh dậy thì vô cùng hoảng hốt vì thấy những tuyến đường treo đầy biển bằng tiếng Trung Quốc. Sau đó cả hai bị bán cho một chủ chứa ở Trung Quốc với giá 30.000 nhân dân tệ. “Sau khi bị bán sang Trung Quốc, họ nhốt hai đứa chúng tôi ở một căn nhà hoang, nhưng tách mỗi người ở một phòng rồi khóa trái cửa. Tại đây chủ nhà bắt bán dâm nhưng chúng tôi không chịu. Không chịu bán dâm, họ lại dùng dao uy hiếp bắt lấy chồng người Trung Quốc. Chúng tôi không nghe theo nên bị đánh đập nhiều lần” - chị Don kể lại.

Được biết trên địa bàn H. Nam Giang hiện có đến 243 lao động là người Trung Quốc đang làm việc tại thủy điện Sông Bung 4 (nhiều nhất của tỉnh Quảng Nam). Trong đó chỉ có 125 người có giấy phép, số còn lại đều đang làm “chui”. Do có nhiều lao động Trung Quốc hoạt động tại địa phương này nên có thể một trong những lao động đó câu kết với một số người dân bản địa lừa đảo những phụ nữ nhẹ dạ, cả tin bán sang Trung Quốc. Vụ việc đang được Phòng CSĐTTPVTTXH CA tỉnh Quảng Nam tiếp tục điều tra xử lý.

Bão Bình

Tin nóng

Tin mới