Ngày 16-11, tại An Giang, Cụm thi đua số V ngành TAND khu vực 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua năm 2011. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Tưởng Duy Lượng, Phó Chánh án TANDTC; ông Trần Văn Cò, Chánh tòa Tòa phúc thẩm TANDTC tại Tp. Hồ Chí Minh và lãnh đạo TAND 13 tỉnh trong Cụm.

Phó Chánh án Tưởng Duy Lượng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Thay mặt Cụm thi đua số V, ông Phan Huỳnh Sơn, Phó Chánh án TAND tỉnh An Giang, Trưởng Cụm thi đua đã báo cáo công tác thi đua năm 2011. Mặc dù trong năm qua tình hình kinh tế - xã hội có nhiều diễn biến phức tạp tác động đến đời sống của nhân dân nói chung và cán bộ công chức nói riêng, nhưng ngành Tòa án 13 tỉnh, thành phố thuộc Cụm thi đua số V quyết tâm thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn năm 2011.

Cụ thể, toàn Cụm V thụ lý 80.939 vụ án các loại, đã giải quyết 73.595 vụ , đạt tỷ lệ 90,93% trên tổng số án đã thụ lý; so với cùng kỳ thì thụ lý tăng 9.551 vụ, đã giải quyết tăng 10.422 vụ. Cụm V đã đưa ra xét xử lưu động 1.148 vụ, chiếm tỷ lệ 1,56% trên tổng số án đã giải quyết. Bình quân mỗi Thẩm phán giải quyết bình quân 8,18 vụ/tháng; số án bị hủy do lỗi chủ quan của Thẩm phán 1.042,5 vụ, chiếm tỷ lệ 1,41% trên tổng số án đã giải quyết; so với cùng kỳ thì tỷ lệ giảm 0,35%, không có án oan sai. Bên cạnh đó, các TAND trong cụm cũng đã hoàn thành tốt các mặt công tác khác. Thông qua các phong trào thi đua, nhiều đơn vị, cá nhân có những sáng kiến, kinh nghiệm, giải pháp cụ thể thực hiện có hiệu quả đối với công tác chuyên môn.

TAND Cụm V ký giao ước thi đua

Tại Hội nghị, Cụm thi đua số V đã bình bầu và đề nghị Hội đồng thi đua ngành khen thưởng TAND tỉnh Tiền Giang, TAND Tp. Long Xuyên (An Giang), Tp. Rạch Giá (Kiên Giang) và huyện Phước Long (Bạc Liêu) Cờ thi đua Chính phủ; 2 TAND cấp tỉnh và 19 TAND cấp huyện khen thưởng danh hiệu Cờ thi đua ngành TAND và nhiều phần thưởng khác.

Hội nghị đã thống nhất và ký kết giao ước thi đua 2012. Bầu TAND tỉnh Bạc Liêu làm Cụm trưởng và TAND tỉnh Hậu Giang làm Cụm phó trong năm thi đua 2012.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chánh án TANDTC Tưởng Duy Lượng, đã ghi nhận và biểu dương thành tích mà các TAND Cụm thi đua số V đã đạt được trong năm qua. Tuy nhiên, ông Lượng cũng lưu ý các TAND trong Cụm, mặc dù tỷ lệ án bị hủy do lỗi chủ quan đã giảm, nhưng vẫn cao so với tỷ lệ chung của toàn ngành. Đối với án quá hạn luật định, tuy còn ít nhưng phải quan tâm giải quyết dứt điểm trong thời gian tới; thường xuyên tổ chức tập huấn nghiệp vụ trong nội bộ các TAND địa phương; trú trọng hơn nữa đến công tác hòa giải. Năm thi đua 2012, Cụm V phát huy thành quả đã đạt được, khắc phục những khó khăn, vướng mắc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.n

Q.Trung