Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chất phóng xạ trong đất tại Nhật Bản vượt mức cho phép

Gốc

(VOV) - Càng gần khu vực nhà máy Fukushima, chất phóng xạ cao hơn khoảng 8 lần so với mức giới hạn an toàn cho phép.

Nhật Bản đưa phóng viên đến Nhà máy Fukushima

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc Viên Nghiên cứu Không gian đại học Mỹ cho thấy, các chất phóng xạ xuất hiện tại rất nhiều khu vực Đông Bắc Nhật Bản đã vượt quá mức độ được cho là an toàn đối với hoạt động nông nghiệp. Đây được xem là một nghiên cứu toàn diện về mức độ ô nhiễm phóng xạ tại Nhật Bản sau sự cố hạt nhân hồi tháng 3 ở nước này.

Nghiên cứu cho thấy, các đồng vị phóng xạ đã được thổi bay phát tán tới nhiều khu vực, đặc biệt là các vùng ven biển của Nhật Bản sau sự cố hạt nhân tại nhà máy Fukushima. Trong đó, chất caesium-137 được phát hiện tại 46/47 vùng miền của Nhật Bản.

Khu vực phía Đông tỉnh Fukushima có hàm lượng phóng xạ vượt quá mức độ an toàn cho phép đối với đất canh tác. Càng gần khu vực nhà máy, chất này cao hơn khoảng 8 lần so với mức giới hạn an toàn. Điều này làm dấy lên nguy cơ rằng hoạt động sản xuất lương thực của Nhật Bản tại các khu vực bị ảnh hưởng có thể bị tác động nghiêm trọng.

Khu vực đất nông nghiệp gần nhà máy Fukushima có hàm lượng phóng xạ cao (Ảnh: Reuters)

Chất caesium-137 có thể lơ lửng trong môi trường khoảng nhiều thập kỷ. Theo nghiên cứu, ngay khi xâm nhập vào đất, chất caesium sẽ liên kết với các khoáng chất có trong đất có vai trò quyết định tới khả năng hấp thụ các khoáng chất đối với cây trồng. Tuy nhiên, quá trình hấp thụ này như thế nào sẽ còn tùy thuộc vào từng loại đất.

Theo Luật An toàn vệ sinh thực phẩm Nhật Bản, 5.000 becquerel/1kg caesium được xem là mức độ an toàn trong đất, trong đó caesium-137 chiếm tới hơn một nửa tổng số chất caesium phóng xạ.

Nghiên cứu trước đó cũng chỉ rõ, các nông sản của Nhật Bản đều chứa một lượng phóng xạ ở mức thấp vẫn đảm bảo an toàn cho người dùng.

Chất caesium-137 phát ra các tia gammar có thời gian bán hủy dài và tác dụng đến nhiều cơ quan chức năng trong cơ thể. Chất này khi xâm nhập cơ thể sẽ tấn công và phá hủy các tế bào trong tủy xương, gây ung thư máu và ung thư xương./.

Nguồn VOV: http://vov.vn/home/chat-phong-xa-trong-dat-tai-nhat-ban-vuot-muc-cho-phep/201111/191612.vov