Chất vấn và trả lời chất vấn về 5 nhóm vấn đề

Kỳ họp thứ tư, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X

ĐTO - Chiều nay (14/7), tiếp tục chương trình kỳ họp, đại biểu tham dự có ý kiến thảo luận về phần giải trình của UBND tỉnh liên quan đến các tờ trình dự thảo nghị quyết như cơ chế huy động các nguồn lực khác trong chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo; chế độ hỗ trợ đưa lao động trẻ về cơ sở, hợp tác xã; vấn đề giải ngân đầu tư công còn thấp. Lãnh đạo các sở có liên quan đã giải trình, trao đổi làm rõ thêm những vấn đề đại biểu nêu.

Đại biểu Hội đồng nhân dân thảo luận tại kỳ họp

Đại biểu Hội đồng nhân dân thảo luận tại kỳ họp

Trong phần chất vấn và trả lời chất vấn, có 5 nhóm vấn đề đại biểu quan tâm chất vấn. Nhóm vấn đề thứ nhất về kết quả thực hiện một số dự án trên địa bàn TP Cao Lãnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Trí Quang cho biết, về Dự án xử lý nước thải sinh hoạt trên địa bàn TP Cao Lãnh, chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần Cấp thoát nước và Môi trường đô thị Đồng Tháp, hiện nay dự án này đã hoàn thành và sẽ đấu nối hộ gia đình để đưa vào sử dụng.

Về giải pháp chỉ đạo của UBND tỉnh, chủ đầu tư phối hợp các ngành liên quan tham mưu trình cấp thẩm quyền ban hành quy chế đấu nối để triển khai thực hiện dự án theo công suất đầu tư; TP Cao Lãnh phối hợp với chủ đầu tư vận động, tháo gỡ khó khăn trong việc đấu nối hộ gia đình và vận hành dự án.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Trí Quang trả lời chất vấn về kết quả thực hiện một số dự án trên địa bàn TP Cao Lãnh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Trí Quang trả lời chất vấn về kết quả thực hiện một số dự án trên địa bàn TP Cao Lãnh

Về Dự án Trung tâm phức hợp thương mại - khách sạn tại Phường 2, UBND TP Cao Lãnh đã tổ chức đấu giá xong. Hiện nay, nhà đầu tư đang bổ sung các thủ tục, đến cuối năm 2022 sẽ khởi công xây dựng, dự kiến đến cuối năm 2024 sẽ hoàn thành. Đối với trụ sở Sở Tư pháp cũ và các trụ sở cũ, khu đất công đang bỏ trống, UBND tỉnh đã giao Sở Tài chính rà soát để có hướng xử lý.

Nhóm vấn đề thứ hai đại biểu chất vấn là giải pháp để thu gom và xử lý rác thải độc hại, nguy hiểm trên địa bàn tỉnh. Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hồ Thanh Phương cho biết, đối với rác thải độc hại, hàng năm Sở đều xây dựng kế hoạch thu gom loại rác này. Đối với rác thải rắn trong y tế, hiện đã giao công ty tư nhân thu gom, xử lý thuận lợi; còn về rác thải rắn nguy hại như bao bì thuốc bảo vệ thực vật, lượng rác thu gom còn ít.

Sở đã đưa ra các giải pháp về vấn đề này, trong đó tăng cường công tác tuyên truyền, quan trọng nhất là nâng cao ý thức của người dân đối với việc thu gom rác thải độc hại. Về vấn đề thu gom rác thải sinh hoạt, Sở sẽ tham mưu UBND tỉnh thực hiện kế hoạch chặt chẽ hơn, cố gắng phối hợp các đơn vị liên quan thực hiện tốt hơn vấn đề vệ sinh môi trường.

Nhóm vấn đề thứ ba đại biểu chất vấn là giải pháp thực hiện mục tiêu “Đảm bảo người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú”. Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Việt Công đã thông tin các kết quả thực hiện chế độ hỗ trợ, chính sách ưu đãi người có công, trong đó 100% Bà Mẹ Việt Nam anh hùng được các đơn vị nhận phụng dưỡng suốt đời. Về giải pháp thời gian tới, Sở tham mưu UBND tỉnh tiếp tục thực hiện tốt chế độ hỗ trợ và các chế độ ưu đãi khác; phối hợp các đơn vị liên quan vận động mạnh thường quân hỗ trợ các trường hợp khó khăn để chăm lo cho người có công ngày càng tốt hơn.

Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Vũ Quang Hiện cho biết đến cuối năm, ngành sẽ cố gắng giải quyết xong 50% số lượng án tồn đọng

Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Vũ Quang Hiện cho biết đến cuối năm, ngành sẽ cố gắng giải quyết xong 50% số lượng án tồn đọng

Nhóm vấn đề thứ tư đại biểu chất vấn là công tác giải quyết các vụ việc dân sự đã thụ lý thuộc loại có điều kiện thi hành nhưng tồn đọng kéo dài qua nhiều năm trên địa bàn tỉnh. Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Vũ Quang Hiện cho biết, công tác này gặp nhiều khó khăn khách quan, nhất là vấn đề tài sản thế chấp là đất của hộ gia đình, việc thẩm định tài sản thế chấp chưa chính xác… dẫn đến khó thi hành án. Đến cuối năm nay, ngành sẽ cố gắng giải quyết xong 50% số lượng án tồn đọng.

Nhóm vấn đề thứ năm đại biểu chất vấn là giải quyết tình trạng Công ty tài chính (CTTC) đòi nợ kiểu “Xã hội đen”. Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Đồng Tháp Vương Trí Phong cho biết, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các CTTC về hoạt động cho vay và thu hồi nợ. Trên địa bàn tỉnh, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Đồng Tháp thường xuyên giám sát hoạt động và ban hành nhiều văn bản yêu cầu CTTC chấn chỉnh hoạt động các điểm giới thiệu dịch vụ của các CCTC…

Ông Vương Trí Phong đề nghị người dân khi bị CTTC đòi nợ kiểu “Xã hội đen” cần điện về đường dây nóng cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Đồng Tháp 02773871800 để cung cấp thông tin.

Ông Vương Trí Phong - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Đồng Tháp đề nghị người dân thông tin khi bị Công ty tài chính đòi nợ kiểu “Xã hội đen”

Ông Vương Trí Phong - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Đồng Tháp đề nghị người dân thông tin khi bị Công ty tài chính đòi nợ kiểu “Xã hội đen”

Liên quan vấn đề này, Đại tá Nguyễn Văn Hiểu - Giám đốc Công an tỉnh cho biết, gần đây tình trạng tín dụng đen đòi nợ quấy rối người dân xảy ra khá nhiều (hơn 40 vụ), mà các vụ việc này lại công an lại rất khó trong việc thu thập chứng cứ. Công an tỉnh đã phối hợp ngành chức năng đóng hơn 60 số điện thoại quấy rối người dân, bắt 2 đường dây tín dụng đen ở huyện Tháp Mười, TP Sa Đéc. Công an tỉnh khuyến cáo người dân không nên vay tín dụng đen, ngành Công an tăng cường phối hợp các công ty truyền thông trong quản lý sim số điện thoại, đồng thời có biện pháp quản lý chặt chẽ đối với các CTTC.

Sáng mai (15/7), kỳ họp sẽ tiếp tục các nội dung chương trình kỳ họp, thông qua dự thảo các nghị quyết.

THANH TRÚC

Nguồn Đồng Tháp: http://www.baodongthap.vn/chinh-tri/chat-van-va-tra-loi-chat-van-ve-5-nhom-van-de-106813.aspx