Châu Á có thể gặp khó khăn tín dụng

Gốc
(Chinhphu.vn) – Các nước châu Á đang phải đối mặt với khả năng các dòng chảy tín dụng tới khu vực bị suy giảm, đặc biệt là nguồn tín dụng từ các ngân hàng châu Âu đang gặp khó khăn

Đó là cảnh báo mới nhất của Giám đốc điều hành Tập đoàn HSBC, Stuart Gulliver.

Nhiều nước châu Á phụ thuộc khá lớn vào nguồn vốn vay từ các ngân hàng nước ngoài, do đó làm tăng khả năng một cuộc khủng hoảng tín dụng, bởi vì khi các ngân hàng nước ngoài thiếu vốn thì họ sẽ hoặc giảm bớt cho vay hoặc tăng lãi suất cho vay.

Theo Ngân hàng Thanh toán quốc tế (Bank for International Settlements), trong tổng số 2.520 tỷ USD dư nợ tín dụng từ các ngân hàng quốc tế ở châu Á (không tính Nhật Bản) tính đến hết quí II/2011, thì các ngân hàng lục địa châu Âu chiếm tới 21% số tiền này.

Ông Gulliver nói rằng sự gia tăng mạnh mẽ tín dụng ở châu Á sẽ đến lúc phải giảm dần và đây là một nguy cơ mà các nhà hoạch định chính sách cần phải tính đến. Do đó, các nước cần phải giám sát chặt chẽ nguy cơ các ngân hàng châu Âu rút nguồn vốn tín dụng đột ngột do hậu quả từ những vấn đề trong nước họ.

Ở khu vực châu Á, Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc và Hongkong có mức vay tín dụng cao nhất.

Trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, các ngân hàng châu Âu cắt giảm 20% nguốn vốn cho châu Á vay đã dẫn đến thiếu vốn lan rộng và một số công ty bị phá sản./.

Mai Hằng

Tin nóng

Tin mới