Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Châu Á thiệt hại nặng do thiên tai

Gốc

Trong bốn tháng qua, mưa bão đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng ở các nước khu vực sông Mekong, Đông Á và Đông Nam Á.

Đối với Thái Lan, lũ lụt không phải là hiện tượng mới nhưng thiệt hại năm nay lại nghiêm trọng. Số nạn nhân lũ lụt ở Thái Lan cao hơn cả Campuchia và Việt Nam. Không thể tin nổi toàn bộ các khu công nghiệp ở tỉnh Ayutthaya đều chìm trong nước.

Mới đây, Ủy ban Kinh tế và Xã hội của LHQ về châu Á-Thái Bình Dương đã công bố báo cáo cho thấy châu Á-Thái Bình Dương chiếm 85% số vụ tử vong và 38% thiệt hại do thiên tai trên thế giới. Năm 2010, thiên tai ở châu Á-Thái Bình Dương ảnh hưởng hơn 201 triệu người.

Báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á ghi nhận trong năm 2010, ở châu Á-Thái Bình Dương có 30 triệu người di dân khí hậu.

Giai đoạn 1975-2006, đây là khu vực bị ảnh hưởng thiên tai nặng nề nhất thế giới, chiếm 89% tổng số người bị ảnh hưởng, 57% tổng số ca tử vong và 44% tổng mức thiệt hại kinh tế.

Ngập lụt ở ngoại ô thủ đô Bangkok. Ảnh: AP

Khoản 2/3 số thiên tai xảy ra ở châu Á có liên quan đến khí hậu biến đổi. Trong khi đó, hơn 60% trong 4,2 tỉ dân châu Á-Thái Bình Dương sống phụ thuộc vào các ngành nghề nhạy cảm với khí hậu biến đổi như nông nghiệp, lâm nghiệp, đánh bắt thủy-hải sản.

Các hiện tượng khí tượng khắc nghiệt tiếp tục gia tăng về tần suất và cường độ, như vậy châu Á-Thái Bình Dương đã chuẩn bị thế nào?

Oliver Lacey Hall, trưởng chi nhánh khu vực của Văn phòng điều phối các hoạt động nhân đạo của LHQ ở Bangkok, cho rằng các nước trong khu vực đã có nhiều biện pháp chuẩn bị để đối phó với thiên tai nhưng kết quả mang lại không tương xứng do thiếu vốn đầu tư, thiếu chuyên gia và công nghệ.

Ngày 17-10, Văn phòng về chiến lược quốc tế phòng chống thiên tai của LHQ đánh giá: Tình hình ngập lụt chưa từng thấy trong 50 năm qua ở Thái Lan hiện nay đã chứng tỏ tình trạng thiếu chuẩn bị.

Trưởng văn phòng ở châu Á-Thái Bình Dương Jerry Velasquez cho rằng điều quan trọng nhất hiện nay là củng cố các biện pháp phòng chống về dữ liệu khí tượng.

Sanny Jegillos, chuyên gia điều phối của Chương trình Phát triển LHQ, nhận định: “Tiêu chuẩn xây dựng nhà cửa, mức độ vững chắc của trường học, bệnh viện và vị trí xây dựng các nhà máy điện là các yếu tố quan trọng. Chúng ta cần các chính sách quy hoạch lãnh thổ có tính đến yếu tố thiên tai”.

Ông cho rằng châu Á trở nên bấp bênh hơn trước thiên tai do khí hậu biến đổi, mức độ tăng trưởng nhanh chóng của kinh tế và đô thị hóa cũng như tình trạng xây dựng vô tội vạ.

Ngày 19-10, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã kêu gọi người dân bình tĩnh và các đảng chính trị đoàn kết để cùng phối hợp chống lũ lụt. Cùng ngày, Thống đốc Bangkok đã ra lệnh sơ tán khẩn cấp 200 hộ dân dọc kênh Hok Wa ở quận Sai Mai. Chính quyền Bangkok đang nâng tuyến kè dài 6 km của kênh Hok Wa từ 2,5 m lên 3,5 m và huy động thêm 2 triệu bao cát. Nếu tuyến kè bị ngập, các quận Don Muang, Bang Khen, Bang Kapi và Min Buri sẽ chìm trong nước. Tại tỉnh Pathum Thani, quân đội và công nhân đã ngưng gia cố ứng cứu khu công nghiệp Nava Nakorn do nước đã ngập sâu 1-3 m.

LÊ LINH (Theo Bangkok Post, AFP, MCOT)

HOÀNG DUY

Nguồn PLO: http://www.phapluattp.vn/20111019105558123p0c1017/chau-a-thiet-hai-nang-do-thien-tai.htm