Châu Á thuộc những điểm dễ bị mã độc tấn công nhất

Gốc
Báo cáo an toàn an ninh mạng mới nhất đã chỉ ra lượng tấn công vào các tài khoản đám mây đã gia tăng gấp ba so với năm ngoái

Theo báo cáo mới nhất, Microsoft cho biết, các thị trường mới nổi thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương là những quốc gia bị mã độc tấn công mạnh nhất. Hầu hết những địa chỉ đầu bảng toàn cầu về nguy cơ bị mã độc tấn công,  trong quý đầu năm 2017 đều là các nước kinh tế đang phát triển tại khu vực.

Báo cáo an ninh mạng của Microsoft được phát hành mỗi năm 2 lần (SIR) cung cấp tầm nhìn sâu sắc và dữ liệu chi tiết về những hiểm họa toàn cầu, đặc biệt về lỗ hổng phần mềm, các mã độc và những cuộc tấn công khai thác trên web.

Châu Á thuộc những điểm dễ bị mã độc tấn công nhất - Ảnh 1

Ông Keshav Dhakad, Giám đốc khối phòng chống tội phạm mạng, Microsoft Châu Á chia sẻ.

Trong phiên bản mới nhất, bản báo cáo đã chỉ ra những dữ liệu bị hiểm họa từ cả các điểm thiết bị ngoại biên endpoints, cũng như trên đám mây, và liệt kê cho hơn 100 thị trường trên thế giới. Báo cáo cũng chia sẻ những thực hành tốt nhất và những giải pháp có thể giúp các doanh nghiệp dò tìm, bảo vệ và phản ứng với những hiểm họa tốt hơn.

“Được dẫn dắt bởi các hồ sơ thiết bị ngoại biên và sức mạnh đám mây ngày càng gia tăng, cơ hội cho chuyển đổi số để có thể tạo ra những hiệu ứng tốt và rộng rãi trong cộng đồng ngày càng mạnh mẽ hơn nữa. Tuy nhiên, để việc số hóa có thể đạt tiềm năng cao nhất, người sử dụng đầu tiên cần phải tìm được công nghệ tin cậy.

Microsoft cam kết giúp đỡ khách hàng và đối tác xây dựng được niềm tin và bước đầu tiên chúng tôi làm là giúp họ hiểu được những hiểm họa mạng đa chiều và hỗ trợ họ tìm được cách hiệu quả để quản trị và giảm đi những mối hiểm họa đó”, ông Keshav Dhakad, Giám đốc khối phòng chống tội phạm mạng, Microsoft Châu Á chia sẻ.

Châu Á  thuộc những điểm dễ bị mã độc tấn công nhất.

Báo cáo chỉ ra rằng Bangladesh và Pakishtan là 2 quốc gia có tỉ lệ bị mã độc tấn công cao nhất thế giới. Sau đó là 2 quốc gia Đông Nam Á: Campuchia và Indonesia. Ước tính cứ 4 máy thì có 1 máy tính bị mã độc tấn công trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 3/2017.

Các vùng đối mặt với hiểm họa mã độc khác có thể kể đến là Myanmar, Nepal, Thái Lan, Việt Nam, với tỉ lệ trên 20% trong quý đầu năm 2017. Con số này thậm chí còn nhiều hơn gấp đôi chỉ số bị mã độc tấn công trung bình của toàn cầu là 9%.  Tuy nhiên, các thị trường có độ trưởng thành CNTT cao, như Úc, Hồng Kông, Nhật bản, New Zealand và Singapore thì lại có tỉ lệ tốt hơn thế giới. Trong thực tế, Nhật bản được xếp loại là quốc gia an toàn nhất, với chỉ 2% máy tính bị sự cố mã độc.

Không làm việc trong các điểm Wi-Fi công cộng

Nơi kẻ tấn công có thể nghe hoặc nhìn lén, chụp lại đăng nhập và mật khẩu và truy cập vào dữ liệu cá nhân. Thường xuyên cập nhật hệ điều hành và các phần mềm khác để đảm bảo các bản vá lỗi mới nhất được cài đặt. Điều này làm giảm nguy cơ bị khai thác lỗ hổng bảo mật. Giảm nguy cơ tài khoản đăng nhập: Chia sẻ kỹ với người dùng để họ tránh sử dụng mật khẩu đơn giản và thực thi các phương pháp xác thực nhiều yếu tố, chẳng hạn như Azure Multi-Factor Authentication (MFA) có thể đưa ra 2 bước để xác thực, giúp bảo vệ được dữ liệu quan trọng. Thi hành chính sách bảo mật mà kiểm soát quyền truy cập vào dữ liệu nhạy cảm và giới hạn truy cập mạng công ty chỉ cho người dùng, địa điểm, thiết bị và hệ điều hành thích hợp. Các chính sách này có thể tự động chặn người dùng mà không có uỷ quyền thích hợp hoặc cung cấp đề xuất bao gồm đặt lại mật khẩu và nhiều yếu tố xác thực thi hành.

Tin nóng

Tin mới