Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Châu Âu căng mình chống dịch Covid-19

Tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới (COVID-19) ngày 5/3 ở Trung Quốc tiếp tục chuyển biến theo chiều hướng tốt. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh ở châu Âu lại trở nên nghiêm trọng, đặc biệt là ở Italy.

Nhân viên y tế Italy thực hiện công tác kiểm tra tại một bệnh viện dã chiến. (Nguồn: AFP).

Số ca nhiễm tăng mạnh ở Italy

Italy hiện được xem là ổ dịch của châu Âu sau khi chính quyền xác nhận thêm 466 người nhiễm Covid-19, số ca mắc tăng lên 2.502 và số ca tử vong tăng từ 53 lên 79. Viện Truyền nhiễm của Viện Nghiên cứu Y tế Quốc gia Italy cho biết, số ca được xác nhận dự kiến sẽ tăng với tốc độ cao hơn trong vài ngày tới. Để tránh bị mất kiểm soát, Italy đang xem xét đóng cửa tất cả các trường học cho đến giữa tháng.

Số ca mắc bệnh ở Liên hiệp Vương quốc Anh (UK), trong khi đó, đã tăng lên 85. Chính phủ lần đầu tiên đưa ra các chính sách và biện pháp phòng chống dịch bệnh quốc gia mới nhất vào ngày 3/3, nói rằng trong thời kỳ đỉnh điểm của dịch bệnh, 1/5 số công nhân ở nước này có thể ngừng làm việc.

Kế hoạch ứng phó được chia thành bốn giai đoạn: Ngăn chặn, trì hoãn, nghiên cứu và giảm thiểu. Nếu dịch bệnh ở Anh vượt quá giai đoạn đầu tiên, Chính phủ có thể sử dụng quân đội để tăng cường các dịch vụ y tế khẩn cấp, đóng cửa trường học và khuyến khích làm việc tại nhà.

Tại Đức, số lượng các trường hợp viêm phổi mới được xác nhận đã tăng từ 157 lên 240. Bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Đức cấm xuất khẩu thiết bị bảo vệ y tế. Tại Pháp, tổng cộng đã có 257 trường hợp bị bệnh được xác nhận, tăng 45 so với ngày hôm trước đó và số người tử vong tăng từ 1 lên 4.

Đan Mạch đã tăng thêm 6 trường hợp mới đưa tổng số lên 10 trường hợp. 5 trong số các trường hợp mới ở nước này bị lây nhiễm bệnh ở miền Bắc Italy và 1 ở Iran.

Ireland cũng đã công bố trường hợp thứ 2 bị bệnh. Bệnh nhân là một phụ nữ vừa trở về từ một khu vực bị ảnh hưởng ở miền Bắc Italy. Thụy Điển đã tăng 15 trường hợp lên 30, Na Uy đã tăng từ 25 lên 33 trường hợp, Iceland đã tăng 5 trường hợp lên 20 và Áo đã tăng 6 trường hợp lên 24. Belarus cũng tăng 1 trường hợp lên 4 người bị bệnh.

Đối với Văn phòng Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, Bỉ cũng có người bị nhiễm đầu tiên. Bệnh nhân là một quan chức của Cục Phòng vệ Châu Âu đã đến Italy tuần trước và đã gặp gỡ khoảng 30 quan chức EU.

Nguy cơ xuất hiện thêm ổ dịch

Cùng ngày, Thụy Điển đã ghi nhận thêm 22 ca mới nhiễm bệnh, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 52 người. Theo Cơ quan Y tế công cộng Thụy Điển, trong số các ca nhiễm mới có 16 trường hợp được xác nhận tại thủ đô Stockholm. Hiện chưa rõ nguồn lây bệnh của 4 trong 31 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 ở Stockholm.

Khác với những trường hợp còn lại, 4 người trên không có mối liên quan rõ ràng đến việc lây nhiễm ở nước ngoài hoặc tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh ở nước ngoài.

Tại Hà Lan, giới chức y tế cho biết đã có thêm 15 ca được chẩn đoán nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại nước này lên 38 người. Trong số các ca mới nhiễm bệnh, 4 người đã nhập viện để điều trị trong khi 11 người được cách ly tại nhà. Đa số các trường hợp được chẩn đoán nhiễm Covid-19 đều vừa trở về từ miền Bắc Italy hoặc tiếp xúc với người bệnh trước đó. Trong khi đó, nhà chức trách đang điều tra một số bệnh nhân chưa rõ nguồn lây nhiễm.

Cơ quan Y tế công cộng Pháp công bố có thêm 73 trường hợp nhiễm Covid-19 đã được ghi nhận trong 24 giờ qua, nâng tổng số người nhiễm Covid-19 lên 285 người.

Cùng với Italy và Đức, Pháp là một trong những tâm điểm của dịch Covid-19 ở châu Âu. Nước này vẫn đang ở giai đoạn 2 của dịch bệnh và dường như sẽ không thể thoát khỏi giai đoạn 3 khi dịch được chính thức công bố với hàng loạt các biện pháp nghiêm ngặt được áp dụng.

Sau cuộc họp Nội các chiều 4/3, Chính phủ Pháp tuyên bố sẽ không hoãn các cuộc bầu cử địa phương bất chấp cuộc khủng hoảng Covid-19, với vòng một dự kiến diễn ra ngày 15/3 và vòng hai vào ngày 22/3 tới. Gần 47,7 triệu người đã đăng ký cử tri và sẽ bầu ra khoảng 500.000 ủy viên Hội đồng thành phố.

Nguồn tin từ Điện Elyseé cho biết Tổng thống Emmanuel Macron sẽ tham gia một cuộc họp tư vấn vào chiều 5/3 với khoảng 30 bác sỹ, nhà khoa học và quản lý phòng thí nghiệm.

Khánh Duy

Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/quoc-te/chau-au-cang-minh-chong-dich-covid-19-tintuc460742