Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Châu Âu chậm trừng phạt Nga, Ukraine chỉ trích

Ngoại trưởng Ukraine - Dmytro Kuleba thúc giục Liên minh châu Âu (EU) gạt bỏ mọi nghi ngờ về các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga và tăng gấp đôi việc trừng phạt Mátxcơva nhằm hạn chế ngành công nghiệp tên lửa của nước này.

Ngoại trưởng Ukraine - Dmytro Kuleba. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Ukraine - Dmytro Kuleba. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại một cuộc họp giao ban thường kỳ, ông Kuleba kêu gọi EU đẩy nhanh việc thông qua gói trừng phạt mới mà ông mô tả là đã quá hạn từ lâu.

Ngoại trưởng Ukraine thúc giục các đồng nghiệp EU “gạt bỏ mọi nghi ngờ, hoặc sự mệt mỏi, và bắt đầu nhanh chóng hoàn thành gói trừng phạt thứ chín”.

Ông Kuleba nhấn mạnh: “Nếu người Ukraine không cảm thấy mệt mỏi, thì phần còn lại của châu Âu không có quyền - về cả đạo đức và chính trị - để cảm thấy mệt mỏi.”

Theo ông Kuleba, EU nên tập trung vào các biện pháp trừng phạt ảnh hưởng đến khả năng sản xuất tên lửa của Nga, loại vũ khí thường được Mátxcơva sử dụng để tiến hành các cuộc không kích vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine.

Nga đã nhắm mục tiêu vào các cơ sở năng lượng của Ukraine, bao gồm các nhà máy điện, kể từ ngày 10/10, sau khi cáo buộc Kiev tấn công các công trình của Nga, trong đó có cây cầu chiến lược Kerch. Vì những cuộc tấn công này, khoảng 40% cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine đã bị hư hại, khiến nước này phải hứng chịu tình trạng mất điện liên tục.

Hôm 22/11, Politico đưa tin EU vẫn chưa chính thức bắt tay vào thực hiện gói trừng phạt thứ chín đối với Nga. Tuy nhiên, theo hai trong số các nguồn tin của Politico, các biện pháp mới có khả năng tập trung vào những cá nhân Nga bị nghi liên quan đến cuộc xung đột Ukraine.

Gói trừng phạt thứ tám đã được EU thông qua vào đầu tháng 10 nhằm tước đi khoản thu 7 tỷ euro của Nga từ việc xuất khẩu các sản phẩm như thép, máy móc, hàng dệt may…

Sau khi xung đột Nga - Ukraine bùng phát hồi cuối tháng 2, các nước phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Mátxcơva, đóng băng khoảng một nửa dự trữ vàng và ngoại hối của Nga. Theo Thư ký Báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov, những tài sản này “về cơ bản đã bị phương Tây đánh cắp”.

Tuần trước, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Nikolay Patrushev cáo buộc Mỹ - quốc gia ủng hộ các biện pháp trừng phạt - đang tìm cách làm suy yếu và hủy hoại Nga, đồng thời sử dụng Ukraine như một “đòn công kích” để đạt được mục tiêu đó.

Minh Hạnh

Theo RT