RIA Novosti ngày 5.3 dẫn lời đặc phái viên của Nga tại EU Vladimir Chizhov (ảnh) cho biết Liên minh châu Âu đến nay vẫn chưa hề có bất cứ kế hoạch nào về một lệnh trừng phạt đối với Nga sau những sự kiện gần đây ở Ukraine.

Trước đó, vào tối 3.3 (giờ địa phương), các ngoại trưởng EU đã có cuộc họp tại Brussels (Bỉ) và đưa ra các yêu cầu đòi Nga phải rút quân về các căn cứ quân sự của mình ở Crimea theo các thỏa thuận trước đây với Ukraine.

Trong khi tuyên bố trên được đưa ra với những ngôn từ hết sức mạnh mẽ thì cho đến nay, EU vẫn chưa tìm ra được giải pháp khả thi nào cho một lệnh trừng phạt đối với Nga.

Các Ngoại trưởng EU liên tục cảnh báo rằng “trong trường hợp Nga không xuống thang căng thẳng, EU sẽ đưa ra các quyết định về mối quan hệ song phương giữa Nga và EU”. Điều này sẽ bao gồm việc đình chỉ các cuộc đàm phán về cải cách những quy định thị thực và “các biện pháp nhắm mục tiêu xa hơn”.

Tuy nhiên, phái viên Vladimir Chizhov của Nga tại EU khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya - 24 đã cho rằng “các biện pháp trừng phạt chỉ có thể được áp đặt bởi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, mọi thứ khác chỉ là những biện pháp hạn chế đơn phương. Hiện EU không đưa ra bất cứ lệnh trừng phạt chống lại Nga trong chương trình nghị sự hiện nay”.

Mặc dù hé lộ thông tin rằng các cuộc đàm phán giữa Nga với EU về một chế độ miễn thị thực đã bị đình chỉ, thế nhưng ông Chizhov cho biết “không có bất cứ ai đề cập đến một lệnh cấm công dân Nga đến EU".

Hiện các bên liên quan vẫn đang nỗ lực các biện pháp ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Tổng thống Nga Vladimia Putin đã liên tục có các cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và khẳng định rằng sẽ giải quyết khủng hoảng ở Ukraine một cách hòa bình. Ông Putin cũng nhấn mạnh rằng Nga chỉ triển khai lực lượng vũ trang ở Ukraine trong những trường hợp cực kỳ khẩn cấp và dựa trên quy định của luật pháp thế giới.

Hoài Anh (Theo RIA)