Châu Âu đối mặt khả năng Nga tiếp tục cắt giảm xuất khẩu dầu và khí đốt

Châu Âu phải đối mặt với sự gián đoạn mới về nguồn cung năng lượng do hệ thống đường ống dẫn dầu từ Kazakhstan qua Nga bị hư hỏng.

Ống dẫn dầu. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Ống dẫn dầu. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Đây là thông tin được nhà điều hành đường ống báo cáo hôm 22/8. CPC, công ty xử lý khoảng 1% lượng dầu toàn cầu và có cổ đông lớn nhất là công ty đường ống Transneft (Nga), cho biết hoạt động xuất khẩu từ hai trong ba điểm neo đậu của họ tại một trung tâm trung chuyển ở Biển Đen đã bị đình chỉ hoạt động do hư hỏng.

Phía công ty đã lên kế hoạch thay thế các bộ phận trên hai điểm neo đó và đang tìm kiếm một tổ chức để thực hiện công việc. Tập đoàn không đưa ra mốc thời gian cụ thể cho việc bảo trì này.

Hai nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho hay một điểm neo chỉ có thể xử lý chưa tới 70% công suất thông thường của một trung tâm, khiến Kazakhstan - quốc gia sử dụng CPC làm tuyến đường chính cho hoạt động xuất khẩu dầu của mình - đối mặt với viễn cảnh phải cắt giảm sản lượng.

Tengizchevroil (TCO), đại diện cho Chevron và Exxon trong dự án Tengiz khổng lồ của Kazakhstan, cho biết họ đã biết về việc bảo trì tạm thời của CPC. Công ty cho biết việc xuất khẩu và sản lượng dầu của họ từ mỏ dầu Tengiz hiện không bị gián đoạn. Trước đó, TCO đã có kế hoạch giảm sản lượng của mỏ dầu Tengiz trong tháng 8-9/2022 do kế hoạch bảo trì.

Hồi mùa Xuân, Kazakhstan đã phải cắt giảm sản lượng khai thác dầu khi CPC đình chỉ việc vận chuyển từ hai điểm neo do hư hỏng.

Đầu tháng này, CPC cho biết nguồn cung qua hệ thống của họ đã giảm đáng kể do việc bảo trì tại các dự án Kashagan và Tengiz của Kazakhstan. Hai nguồn tin cho biết sản lượng thấp hơn từ các mỏ dầu có thể hạn chế ảnh hưởng do việc hai điểm neo của CPC ngừng hoạt động. Nhưng họ nói thêm rằng điều đó có thể trở thành một vấn đề lớn khi sản lượng tăng lên sau khi CPC hoàn thành việc bảo trì.

Với thông tin trên, giá khí đốt tự nhiên đã tăng vọt vào ngày 22/8. Thêm vào nỗi lo của thị trường là việc các mỏ khí đốt của Na Uy và Vương quốc Anh ngừng hoạt động.

Giá khí đốt giao ngay tại thị trường Anh tăng 125 xu lên 490 xu/therm (đơn vị nhiệt) lúc 17 giờ 30 phút (giờ GMT), trong khi hợp đồng giao ngay trong ngày tăng 123 xu lên 484 xu/therm.

Phương Tây đã cáo buộc Nga hạn chế nguồn cung năng lượng để tăng giá, nhằm trả đũa các lệnh trừng phạt áp đặt sau cuộc chiến giữa nước này với Ukraine (U-crai-na). Phía Nga phủ nhận điều này, đổ lỗi cho chính các lệnh trừng phạt của phương Tây và các vấn đề kỹ thuật khác nhau cho việc nguồn cung năng lượng gián đoạn.

Nguồn cung khí đốt tự nhiên của Nga cho châu Âu đã giảm khoảng 75% so với cùng kỳ năm ngoái, với Gazprom tuần trước thông báo bảo trì đột xuất đường ống Nord Stream 1 (Dòng chảy Phương Bắc 1) chạy dưới Biển Baltic tới Đức./.

H.Thủy (Theo Reuters)

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/chau-au-doi-mat-kha-nang-nga-tiep-tuc-cat-giam-xuat-khau-dau-va-khi-dot/255791.html