Châu Âu gấp rút hồi sinh ngành du lịch

Gốc
Chủ tịch Ủy ban châu Âu – bà Ursula von der Leyen viết trên Twitter: 'Đã đến lúc hồi sinh ngành du lịch và để những tình bạn xuyên biên giới nối lại một cách an toàn'.

Với hy vọng thúc đẩy ngành du lịch đang gặp khó khăn, Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đã đề nghị nới lỏng các hạn chế đi lại vì Covid-19 vào tháng tới, để du khách từ nhiều quốc gia bên ngoài được phép vào Liên minh châu Âu (EU).

Việc hạn chế đi lại vì Covid-19 đã gây ra thiệt hại nặng nề cho ngành du lịch tại EU. Theo các hạn chế hiện tại, chỉ người dân từ bảy quốc gia ngoài EU, bao gồm Australia và Singapore, có thể nhập cảnh vào khối này để du lịch, tuy nhiên vẫn phải xét nghiệm hoặc cách ly bất kể tình trạng tiêm vaccine.

Đề xuất mới từ EC sẽ cho phép những du khách nước ngoài đáp ứng điều kiện tiêm phòng đầy đủ và đến từ các quốc gia có "tình hình dịch tễ học tốt". Việc này cần sự chấp thuận của 27 quốc gia thành viên EU, nhiều người hy vọng nó sẽ được thông qua trong tháng này trước khi bắt đầu mùa du lịch hè.

Người dân trên đảo Capri, Italy mong mỏi du khách trở lại vào hè này. Nguồn: Reuters

Một số biện pháp khác hỗ trợ du lịch vào mùa hè sẽ được áp dụng, bao gồm một trung tâm cho phép công dân đi lại tự do, nếu đăng ký "chứng chỉ xanh" chứng minh việc tiêm phòng, đã có xét nghiệm Covid-19 âm tính hoặc có khả năng miễn dịch sau khi hồi phục. Các loại vaccine của Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson và AstraZeneca hiện được chấp nhận ở EU.

Để hạn chế rủi ro tiếp nhận các biến thể coronavirus mới, EC cũng đề xuất chính sách "dừng khẩn cấp", cho phép áp dụng nhanh chóng các hạn chế đi lại từ các quốc gia có tình hình dịch bệnh diễn biến xấu. Các nước châu Âu sẽ nhóm họp và đánh giá tình hình hai tuần một lần./.

Hải Nam/VOV.VN (biên dịch) Theo Reuters

Nguồn VOV https://vov.vn/du-lich/chau-au-gap-rut-hoi-sinh-nganh-du-lich-855038.vov