Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Châu Âu thay Nga trả tiền, Ukraine mở lại ống dẫn dầu 'Tình bạn'

Nguồn cung cấp dầu của Nga sang châu Âu qua đường ống Druzhba (Tình bạn) chạy trên lãnh thổ Ukraine đã được nối lại, sau khi hai nước thành viên EU thay Nga thanh toán phí quá cảnh cho Kiev.

Tập đoàn dầu mỏ Slovnaft của Slovakia chiều 10/8 (giờ địa phương) xác nhận nguồn cung dầu từ Nga tới Slovakia qua nhánh phía Nam đường ống Druzhba chạy trên lãnh thổ Ukraine đã được nối lại. Dự kiến, dầu sẽ tiếp tục chảy sang Hungary trong ngày hôm nay (11/8), Interfax đưa tin.

Công nhân kiểm tra một trạm bơm thuộc hệ thống đường ống Druzhba. Ảnh: EPA

Công nhân kiểm tra một trạm bơm thuộc hệ thống đường ống Druzhba. Ảnh: EPA

Diễn biến trên xuất hiện sau khi Slovnaft và MOL – nhà cung năng lượng lớn ở Hungary, đạt được thỏa thuận với Ukraine về việc thay Nga thanh toán phí trung chuyển dầu cho Kiev.

Druzhba là tuyến đường ống dẫn dầu chính của Nga sang châu Âu, chia làm hai nhánh. Trong đó, nhánh phía Nam chuyển khoảng 250.000 thùng dầu mỗi ngày tới Hungary, Slovakia và Czech qua lãnh thổ Ukraine. Nhánh phía Bắc cung cấp dầu sang Ba Lan và Đức qua lãnh thổ Belarus.

Sơ đồ toàn tuyến đường ống dẫn dầu Druzba. Đồ họa: FT

Sơ đồ toàn tuyến đường ống dẫn dầu Druzba. Đồ họa: FT

Tập đoàn Transneft, nhà cung cấp dầu của Nga sang châu Âu qua tuyến Druzhba, cho hay, hoạt động bơm dầu trên nhánh phía Nam đã bị Ukraine "khóa van" cách đây một tuần vì lí do tập đoàn Ukrtransnafta, nhà vận hành đường ống Druzhba đoạn trên lãnh thổ Ukraine, không nhận được phí quá cảnh.

Transneft khẳng định họ đã thanh toán phí trung chuyển dầu tháng 8/2022 cho Ukraine từ hôm 22/7, nhưng số tiền đó đã bị hoàn lại vào ngày 28/7 do tác động của các biện pháp trừng phạt do Liên minh châu Âu (EU) áp đặt chống Nga liên quan đến tình hình Ukraine.

Thái Hà