Theo AFP, kết thúc hội nghị cấp cao mùa thu Liên hiệp châu Âu (EU), các nhà lãnh đạo 28 quốc gia thành viên EU ra tuyên bố yêu cầu Mỹ xem xét lại hoạt động thu thập tình báo; và cho rằng EU cần sớm thiết lập một thỏa thuận khung với Mỹ về hoạt động do thám. Pháp và Đức yêu cầu Mỹ tuyên bố sẽ tìm kiếm một thỏa thuận với Mỹ về thu thập thông tin tình báo cuối năm nay.

Thủ tướng Đức A.Méc-ken đề nghị các nước thành viên EU tiến hành tiếp xúc riêng rẽ với Mỹ nhằm làm rõ vấn đề, không để xảy ra các vụ việc tương tự. Đức và Bra-xin đề nghị LHQ thông qua một nghị quyết về bảo vệ quyền tự do cá nhân, dự kiến sẽ sớm đề xuất lên Ủy ban Nhân quyền LHQ.

* Roi-tơ dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ G. Pxa-ki thừa nhận, việc tiết lộ thông tin mật liên quan chương trình do thám của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã gây căng thẳng quan hệ của Mỹ với một số đồng minh, nhưng cũng làm chệch hướng công luận về nỗ lực chống khủng bố của Oa-sinh-tơn. Mỹ kêu gọi các đồng minh không để vấn đề này gây tổn hại hợp tác trong những vấn đề quan trọng của thế giới.

* Trong khi đó, Thủ tướng Anh Đ.Ca-mê-rôn cho rằng, những thông tin mật mà cựu nhân viên an ninh Mỹ E.Xnâu-đơn tiết lộ sẽ khiến Anh và các nước khác gặp nhiều khó khăn hơn trong việc bảo đảm an toàn cho người dân. Việc tiết lộ chương trình do thám của Mỹ đã giúp những "kẻ thù" của Luân Đôn tránh bị các cơ quan tình báo theo dõi.