Châu Âu-Trung Đông sắp tấn công phiến quân IS ở Libya?

Gốc
Tàu sân bay Pháp Charles de Gaulle đang trên đường tới Địa Trung Hải để tập trận chung với Hải quân Ai Cập, chuẩn bị tấn công phiến quân IS ở Libya.

Nguồn tin quân sự của debkafile cho biết đây sẽ là cuộc tập trận chung đầu tiên của Hải quân Ai Cập với một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân và cũng là cuộc tập trận đầu tiên của tàu khu trục tên lửa Tahya Misr của Ai Cập do công ty đóng tàu hải quân Pháp DCNS chuyển giao cuối tháng 6/2015.

Châu Âu-Trung Đông sắp tấn công phiến quân IS ở Libya? - Ảnh 1

Tàu sân bay Charles de Gaulle rời Vịnh Ba Tư vào ngày 22/2 và dự kiến đến đông Địa Trung Hải trong tuần này.

Các hệ thống vũ khí trên tàu khu trục tên lửa Tahya Misr có thể bắn hạ máy bay và tên lửa đạn đạo, các mục tiêu trên biển và trên đất liền. Nhưng tàu khu trục của Ai Cập không được trang bị các hệ thống chiến tranh điện tử và truyền hình vệ tinh. Xem ra, Pháp muốn trấn an Israel khi cung cấp cho Ai Cập tàu khu trục tên lửa này.

Các tàu khu trục nhỏ của Ai Cập được thiết kế để bảo vệ Kênh đào Suez trước các cuộc tấn công khủng bố tiềm năng của nhóm Nhà nước Hồi giáo ở bán đảo Sinai và các chi nhánh ở các thành phố Port Said, Ismailia và Suez.

Nhiều tàu chiến đã đi vào Địa Trung Hải sau khi Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tổng thống Ai Cập Abdul-Fatteh El-Sisi thúc đẩy kế hoạch tấn công phiến quân IS, phối hợp với Italy để nhổ tận gốc các vị trí của phiến quân IS ở Libya.

Các nguồn tin quân sự và chống khủng của debkafile cho biết Pháp, Italy và Ai Cập đã nhất trí phát động cuộc tấn công phiến quân IS ở Libya vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5/2016.

Cuộc tập trận hải quân chung Pháp-Ai Cập sẽ tập trung vào lĩnh vực phối hợp tác giữa hải quân và không quân hai nước. Cuộc tập trận này cũng sẽ thực hành việc các máy bay ném bom xuất phát từ tàu sân bay Charles de Gaulle xuống một căn cứ không quân ở sa mạc phía tây Ai Cập gần biên giới Libya để tiếp nhiên liệu, nạp vũ khí hoặc hạ cánh khẩn cấp khi bị trúng đạn. Trong chương trình cũng có diễn tập đổ bộ chung từ tàu chiến của Pháp và Ai Cập.

Nguồn tin của debkafile kế hoạch tấn công Pháp-Italy-Ai Cập đã được xem xét lại nhiều lần trong những tuần gần đây, chủ yếu vì Tổng thống Barack Obama đã suy nghĩ lại về việc Mỹ sẽ lãnh đạo chiến dịch chống IS ở Libya.

Kế hoạch đầu tiên của Tổng thống Obama là tiến hành một cuộc đổ bộ lớn vào Libya từ Địa Trung Hải, với sự yểm trợ ồ ạt của không quân. Nhưng gần đây, ông Obama không thể tự mình quyết định việc triển khai binh sĩ Mỹ tham gia các cuộc chiến và có chiều hướng để cho quân đội Châu Âu-Trung Đông giữ vai trò chủ lực trong cuộc chiến chống IS ở Libya.

Sự do dự của Washington đã dẫn đến sự chậm trễ trong kế hoạch tấn công của Paris, Cairo, Rome và London, liên quan đến việc lập danh sách cuối cùng các mục tiêu IS bị tấn công và qui mô của các lực lượng tham chiến.

Trong tuần này, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết Tổng thống Obama sẽ thảo luận với các quan chức quân sự Mỹ hàng đầu để đối phó với đà tiến của phiến quân IS ở Libya.

Cũng trong tuần này, các quan chức quân sự Libya cho biết 15 chuyên gia đặc nhiệm của Pháp đã có mặt tại Benghazi từ hai tháng nay, hỗ trợ Quân đội Quốc gia Libya trong cuộc chiến chống các phần tử cực đoan. Theo một báo cáo khác, một "số nhỏ" các cố vấn Anh đã cùng với cố vấn Mỹ "huấn luyện chiến thuật” cho các chiến binh địa phương ở thành phố Misrata.

Tuy nhiên, cuộc tập trận hải-không quân chung Pháp-Ai Cập sắp tới là một dấu hiệu đáng kể nhất cho thấy một chiến dịch chống IS thực sự sắp xảy ra ở Libya.

Video Liên quân không kích Libya năm 2011 (Nguồn VTV):

Minh Châu (Theo debkafile)

Tin nóng

Tin mới