Chủ tịch Hội đồng châu Âu tuyên bố EU đã sẵn sàng ly hôn với Anh, Thủ tướng Anh sẽ kích hoạt điều 50 bắt đầu Brexit vào tuần tới.

Ngày 10/3, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk khẳng định, Liên minh châu Âu (EU) đã sẵn sàng và sẽ hồi đáp chỉ trong vòng 48 giờ kể từ thời điểm Anh chính thức thông báo việc rời khỏi EU (Brexit).

"Chúng tôi đã có sự chuẩn bị tốt cho cả quá trình và tôi không nghi ngờ gì về việc EU sẽ sẵn sàng chỉ trong vòng 48 giờ" - Chủ tịch Donald Tusk khẳng định.

Chau Au va Anh da quyet ly hon - Anh 1

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã chuẩn bị đầy đủ cho Brexit.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, tùy thuộc vào thời điểm Anh đưa ra thông báo chính thức, các nhà lãnh đạo châu Âu có thể tổ chức một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt để vạch ra các bước đi trong việc đàm phán Brexit.

Nếu nước Anh đưa ra thông báo vào tuần tới, một hội nghị thượng đỉnh sẽ được tổ chức vào ngày 6/4. Nếu thông báo được đưa ra muộn hơn, EU sẽ tìm một thời điểm thích hợp để tổ chức hội nghị thượng đỉnh. EU đã chuẩn bị sẵn sàng cho các bước tiếp theo" - bà Merkel nói.

Thủ tướng Đức cũng khẳng định các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ nhất trí về một sự "thống nhất trong đa dạng" sau Brexit tại Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt tổ chức ở Rome (Italy) vào ngày 25/3 tới nhằm đưa ra một kế hoạch cụ thể cho tương lai của EU hậu Brexit.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cũng cho rằng, Brexit tạo thêm đoàn kết cho châu Âu.

"Tôi có cảm giác Brexit đang thúc đẩy sự đoàn kết và hội nhập hơn trong EU" - vị Chủ tịch cho rằng Brexit không phải dấu chấm hết.

Ông Juncker cũng lưu ý rằng EU có thể sẽ cho phép sự phát triển "đa tốc độ" trong khối, nghĩa là sẽ có những nước dẫn đầu, và một số nước khác sẽ theo sau.

Dẫu vậy ông cũng nói ông không hề thích Brexit và hy vọng một ngày nào đó, Anh sẽ quay trở lại con thuyền EU.

Trong khi đó, Anh cũng đã sẵn sàng với cuộc ly hôn sau 59 năm gắn bó với EU.

Thủ tướng Anh Theresa May có thể sẽ kích hoạt điều 50 Hiệp định Lisbon vào tuần tới, ngày 14/3 nếu dự luật Brexit của Chính phủ được Quốc hội Anh thông qua tối ngày 13/3.

Quyết định gấp rút này cho thấy sự kiên quyết của chính quyền mà Theresa May đối với việc rời khỏi EU.

Dự luật Brexit của chính phủ trước đó được Hạ Viện thông qua , tuy nhiên Thượng Viện yêu cầu bổ sung thêm 2 điểm vào dự luật Brexit đó là quốc hội có quyền phủ quyết kết quả đàm phán của Thủ tướng May với EU và quyền được cư trú, sinh sống của các công dân EU sau Brexit.

Trước yêu cầu của Thượng Viện, Hạ Viện đã thảo luận lại dự luật này và sẽ bỏ phiếu thông qua xem có chỉnh sửa, bổ sung theo yêu cầu của Thượng Viện hay không. Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết quan điểm của Thủ tướng May là không sửa lại dự luật Brexit.

Nếu như dự luật Brexit được thông qua, Thủ tướng May sẽ gửi thư thông báo đến Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, đưa ra những ưu tiên của Anh khi đàm phán, nhiều khả năng sẽ là nước Anh sẽ rời khỏi thị trường chung châu Âu, và hầu hết các lĩnh vực trong liên minh thuế quan, nhưng sẽ tìm kiếm một thỏa thuận tự do thương mại toàn diện với EU.

Chau Au va Anh da quyet ly hon - Anh 2

Nếu Brexit xảy ra, Đức sẽ vui mừng tận dụng cơ hội để trở thành trung tâm tài chính ở EU?

Tuy nhiên, Bộ trưởng kinh tế khu vực Hesse Tarek Al-Wazir của Đức từng cảnh báo Vương quốc Anh sẽ thật "ngây thơ" nếu mong chờ đạt được các thỏa thuận thương mại "béo bở" sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Đồng thời, nếu Anh rời khỏi EU, Đức sẽ thay thế vai trò của London trở thành trung tâm tài chính.

EU sẽ rất quan tâm xem cách xử lý của Thủ tướng May và Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh David Davis liên quan đến vấn đề 50 tỷ bảng mà EU yêu cầu Anh đóng do nước này rời EU.

Ngọc Dương