Trong bối cảnh vụ bê bối tình báo Mỹ do thám các đồng minh đang gây ra làn sóng chỉ trích mạnh mẽ, các nước châu Âu bắt đầu xúc tiến các biện pháp nhằm giải quyết vụ việc qua kênh ngoại giao.

Người phát ngôn Chính phủ Đức Georg Streiter ngày 25/10 cho biết các quan chức an ninh cấp cao của Đức sẽ đi Mỹ trong tuần tới để thảo luận với Nhà Trắng và Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) về những cáo buộc gián điệp, trong đó có cáo buộc NSA nghe lén điện thoại di động của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ông nhấn mạnh "ngoại giao là biện pháp đúng đắn và cần thiết để giải quyết vụ việc". Theo các phương tiện truyền thông Đức, Liên minh châu Âu cũng sẽ cử đại diện đến Mỹ.

Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ sự thất vong khi biết tin bà bị NSA nghe lén điện thoại. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, Tổng thống Đức Joachim Gauck đã gọi điện cho Tổng thống Barack Obama yêu cầu người đứng đầu nước Mỹ giải thích về các cáo buộc liên quan đến hoạt động do thám của Mỹ. Theo Tổng thống Đức, nếu cáo buộc trên là đúng sự thật, điều đó sẽ làm tổn hại nghiêm trọng lòng tin giữa những người bạn và đối tác chính trị.

Trong khi đó, Tây Ban Nha cũng đã chính thức phản ứng sau khi có thông tin nói rằng Mỹ cũng đã do thám quốc gia này. Ngày 25/10, Thủ tướng Mariano Rajoy đã chỉ thị cho Ngoại trưởng Jose Garcia Margallo triệu Đại sứ Mỹ tại Madrid James Costos. Mạng truyền hình nhà nước Tây Ban Nha RTVE cho biết Ngoại trưởng Margallo sẽ gặp Đại sứ Mỹ vào sáng 28/10 tại trụ sở Bộ Ngoại giao.

Tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Đức và Brazil đang phối hợp để đưa ra Đại hội đồng Liên hợp quốc một dự thảo nghị quyết nêu rõ sự bất bình của cộng đồng quốc tế. Theo nguồn tin từ LHQ, các nhà ngoại giao hai nước đã gặp gỡ các đối tác từ châu Âu và Mỹ Latinh trong ngày 25/10 để bàn về dự thảo nghị quyết. Các nhà ngoại giao cho biết dự thảo nghị quyết sẽ kêu gọi mở rộng Hiệp ước quốc tế về Quyền công dân và chính trị sang lĩnh vực hoạt động trên mạng internet. Đây là hiệp ước quốc tế có hiệu lực từ năm 1976, trước thời điểm mạng internet xuất hiện. Tuy nhiên, dự thảo nghị quyết sẽ không nêu đích danh Mỹ mà chỉ nhằm gửi một thông điệp cảnh báo đến những đối tượng lạm dụng internet để vi phạm các quyền riêng tư.

* Trang web NSA bị sập

Ngày 25/10, trang web của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) bị sập làm dấy lên nghi ngờ về khả năng bị các tin tặc tấn công. Trên mạng xã hội Twitter, nhóm tin tặc quốc tế có tên gọi "Vô danh" đã đưa ra một thông điệp mang tính trêu chọc NSA, song không thừa nhận nhóm này tham gia vào vụ đánh sập trang web của NSA.

Trong khi đó, người phát ngôn của NSA Vanee Vines đã bác bỏ tin nói rằng trang web bị tấn công và cho rằng nguyên nhân là do lỗi kỹ thuật. NSA cam kết sẽ sớm giải quyết sự cố này.

TTXVN/Tin tức