Cháu được nâng điểm, bà ngoại 'nhờ vả' bị khiển trách

Gốc
Đây đúng là trường hợp 'cháu hư tại bà', bà thương cháu, đi nhờ vả nâng điểm cho cháu để rồi cuối cùng cháu bị phát hiện, còn bà bị kỷ luật.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài bị tuyên phạt mức án 8 năm tù do tham gia vào vụ nâng điểm thi ở Hà Giang.

Vụ sửa điểm thi ở Hà Giang gây chấn động dư luận cả nước đến nay vẫn chưa được giải quyết xong dứt điểm, mới đây, Báo Người Lao Động cho biết Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang đang rà soát, xem xét, xử lý thêm nhiều cán bộ tác động, "nhờ vả" nâng điểm cho người thân trong đợt 2.

Trong 58 người này có bà Nguyễn Thị Nga (chuyên viên Sở Tài chính; bà Nga là vợ của đương kim Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang) đã bị kỷ luật "Khiển trách" và bà Nguyễn Thúy Nga (công tác trong ngành giáo dục, hiện đã nghỉ hưu), là bà ngoại của thí sinh Mai Vương B.N. (thí sinh B.N. là con bà Vương Ngọc Hà, hiện là Phó Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang).

Khi được hỏi về hình thức kỷ luật đối với bà Nguyễn Thúy Nga, nguồn tin cho hay hiện Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang đã gửi danh sách các cán bộ vi phạm để các tổ chức Đảng cấp dưới xem xét, xử lý. Trường hợp bà Nguyễn Thúy Nga, đơn vị Đảng cấp dưới sẽ thẩm tra, xác minh mức độ vi phạm của bà Nga đến đâu, rồi sẽ đối chiếu với các quy định của Đảng để đưa ra hình thức xử lý. Dự kiến sẽ kỷ luật bà Nga với hình thức "Khiển trách".

Đây là một trường hợp khá đặc biệt nữa ở Hà Giang ngoài trường hợp gia đình ông Triệu Tài Vinh đã gây xôn xao dư luận trước đây, (đó là vợ ông Vinh và em ruột ông Vinh đã bị kỷ luật vì tác động nâng điểm cho con này). Bởi chuyện bà ngoại bị kỷ luật vì nhờ nâng điểm cho cháu quả là cũng hơi hiếm gặp, bởi bình thường ở những nơi khác, chỉ có bố mẹ mới sốt sắng đi nhờ nâng điểm cho con, còn ở đây, một người bà đã về hưu cũng bị kỷ luật.

Có người lại bình luận vui, rằng đây đúng là trường hợp “cháu hư tại bà”, bà thương cháu, đi nhờ vả nâng điểm cho cháu để rồi cuối cùng cháu bị phát hiện, còn bà bị kỷ luật.

Thế nhưng, dù có nhìn nhận dưới góc độ nào thì câu chuyện “con được nâng điểm chỉ kỷ luật chị dâu và em chồng” còn ông chồng không liên quan, “cháu được nâng điểm chỉ kỷ luật bà chứ mẹ không liên quan” ở Hà Giang cho thấy sự “uyển chuyển”, “khéo léo” trong ứng xử.

Mi An

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/van-hoa/nguoi-viet/chau-duoc-nang-diem-ba-ngoai-nho-va-bi-khien-trac h-3390726/