Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cháu hơn 60 tuổi đưa bà 102 tuổi đi tiêm vắc xin COVID-19

Cụ bà 102 tuổi cùng hơn 100 người dân trên 65 tuổi ở TPHCM được tiêm vắc xin COVID-19 của hãng Moderna sau khi 'vượt qua' các vòng khám sàng lọc.

Ngày 22/7, các điểm tiêm chủng ở TPHCM đang khẩn trương thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin ngừa COVID-19 đợt 5 cho các đối tượng ưu tiên với gần 1 triệu liều gồm 3 loại vắc xin là Astrazeneca, Moderna và Pfizer.

Ghi nhận tại điểm tiêm chủng ở Bệnh viện quận Phú Nhuận, nơi đây thực hiện tiêm chủng cho đối tượng ưu tiên là những người trên 65 tuổi.

Những người đến tiêm vắc xin lớn tuổi nên công tác khám sàng lọc được thực hiện hết sức kỹ lưỡng.

Bác sĩ hỏi thăm kỹ các bệnh lý của người dân trong đó những người có bệnh nền nguy hiểm, huyết áp quá cao phải hoãn tiêm để theo dõi sức khỏe. Nhiều người sau khi đo lần 1 huyết áp quá cao được bác sĩ hướng dẫn đến khu vực nghỉ ngơi chờ 15 đến 30 phút sau quay lại khu khám sàng lọc để bác sĩ kiểm tra lại xem có được tiêm hay không.

Trong lúc thực hiện tiêm chủng cho người dân, chị Châu Thị Hiền, phụ trách khoa Sản, Bệnh viện quận Phú Nhuận liên tục dặn dò người dân về các triệu chứng sau tiêm cũng như cách xử lý.

Trong số hàng chục người lớn tuổi được tiêm vắc xin ngừa COVD-19 trong ngày 22/7 có cụ bà Đào Thị Kim Cúc (102 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận, TPHCM) được người cháu ngoài 60 tuổi đưa đến làm thủ tục tiêm chủng.

Dù là người lớn tuổi nhất được tiêm vắc xin COVID-19 tại Bệnh viện quận Phú Nhuận trong ngày nhưng cụ bà cho biết rất tự tin về sức khỏe của mình, ngoài việc uống thuốc huyết áp thì bà không có bệnh nền cũng không sử dụng các loại thuốc gì khác.

Sau khi được tiêm vắc xin COVID-19, cụ bà đến khu vực theo dõi sau tiêm cùng những người dân khác để các bác sĩ tại đây theo dõi sức khỏe trong vòng 30 phút trước khi về nhà.

Cũng trong chiều 22/7, hàng chục người thuộc diện ngoài 65 tuổi được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại Bệnh viện quận Phú Nhuận.

Theo người dân, trước đây họ lo lắng vì chưa được tiêm vắc xin, nhiều người không dám đi khám bệnh hay đến chỗ đông người vì sợ lây nhiễm COVID-19. Sau khi được tiêm vắc xin, họ thấy an tâm hơn khi phải đến những nơi đông người.

BSCK2 Võ Văn Minh - Giám đốc Bệnh viện quận Phú Nhuận cho biết, đơn vị bắt đầu đợt tiêm chủng vắc xin COVID-19 từ ngày 21/7, trung bình mỗi ngày tiêm khoảng 120- 150 liều cho người dân thuộc đối tượng ưu tiên trên 65 tuổi.

Vắc xin được phân bổ từ Trung tâm Y tế quận Phú Nhuận, trong trường hợp đến cuối ngày mà chưa tiêm hết lượng vắc xin được phân bổ thì bệnh viện sẽ trả lại cho Trung tâm y tế để bảo quản, ngày hôm sau lại tiếp tục nhận vắc xin để tiêm cho người dân.

Bệnh viện bố trí đầy đủ các khu vực khám sàng lọc, tiêm và theo dõi sau tiêm đảm bảo các quy định trong phòng chống dịch COVID-19 cũng như thực hiện Chỉ thị 16.

Trong ngày 22/7, người dân đến điểm tiêm tại Bệnh viện quận Phú Nhuận được tiêm vắc xin COVID-19 của Moderna.

Cùng với điểm tiêm chủng tại bệnh viện, Bệnh viện quận Phú Nhuận cũng cử đội tiêm chủng đi tiêm ở các điểm tiêm trong cộng đồng cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 2 của Chính phủ theo sự phân công của Sở Y tế TP.HCM.

Ngô Bình

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/chau-hon-60-tuoi-dua-ba102-tuoi-di-tiem-vac-xin-covid-19-post1358199.tpo