Châu Phi họp thượng đỉnh bất thường về tình hình Mozambique

Gốc
Lãnh đạo các nước thành viên Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi (SADC) đã họp thượng đỉnh trong ngày 8/4 tại thủ đô Maputo của Mozambique để bàn về tình hình khủng bố tại quốc gia này.
0:00 / 0:00
0:00

Lãnh đạo các nước thành viên Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi (SADC) đã nhóm họp thượng đỉnh trong ngày 8/4 tại thủ đô Maputo của Mozambique. (Nguồn: Africa Times)

Tuyên bố sau hội nghị khẳng định các nhà lãnh đạo SADC lên án “bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất” đối với các hành vi khủng bố và gây tội ác đối với dân thường, phụ nữ và trẻ em vô tội ở tỉnh Cabo Delgado, phía Bắc Mozambique.

Các nhà lãnh đạo cho rằng cần có phản ứng tương xứng của khu vực” đối với các hành vi khủng bố và tội ác này. Trong thời gian tới, SADC sẽ triển khai ngay các biện pháp hỗ trợ Mozambique và sẽ tiếp tục đóng góp cho các nỗ lực hòa giải, kiến tạo hòa bình, an ninh lâu dài và phát triển cho quốc gia này.

Hội nghị diễn ra 2 ngày sau khi Lực lượng Quốc phòng Nam Phi (SANDF) phải tổ chức di tản khẩn cấp hơn 50 công dân Nam Phi bị mắc kẹt, cùng thi thể của một công dân thiệt mạng trong các cuộc tấn công đẫm máu của tổ chức khủng bố Ahlu Sunna Wal Jammah (ASWJ).Tổ chức này tiến hành các vụ tấn công vào trung tâm huyện Palma, tỉnh Cabo Delgado, từ hôm 24/3 vừa qua.

Các nhóm vũ trang đã tàn phá tỉnh Cabo Delgado nghèo nàn nhưng giàu khí đốt tự nhiên, nơi giáp với Tanzania, trong hơn 3 năm qua. Theo Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), hơn 9.100 người đã phải rời bỏ nhà cửa trong những ngày qua và con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên.

Nhiều tổ chức quốc tế và các nước ngoài khu vực cũng đã kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp cho cuộc khủng hoảng nhân đạo ở đây.

(theo TTXVN)

Nguồn TG&VN https://baoquocte.vn/chau-phi-hop-thuong-dinh-bat-thuong-ve-tinh-hinh-mozambique-141734.html