QĐND - Năm 1996, Trung úy QNCN Ngô Quốc Toản, nhân viên quân khí, công tác tại Kho 708 Phòng Kỹ thuật, Bộ tư lệnh Vùng 1 Hải quân (Quân chủng Hải quân) bén duyên với cô thôn nữ Phạm Thị Liên trong những lần về nghỉ phép ở quê nhà (xã Thụy Sơn, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình). Năm 2006, hai người xây dựng gia đình. Hạnh phúc đơm hoa kết trái khi năm 2009 anh chị có thêm cháu trai kháu khỉnh, đặt tên là Ngô Đại Hồng Quân. Thế nhưng, niềm vui ngắn chẳng tày gang, bởi từ lúc mới sinh, cháu Quân đã thường xuyên đau ốm, cứ khóc là da, môi xanh tái.

Qua điện thoại từ đơn vị, anh Ngô Quốc Toản kể: “Sau nhiều lần tiết kiệm tiền để đưa cháu đi thăm khám, vợ chồng tôi được bác sĩ cho biết cháu bị bệnh tim bẩm sinh. Bác sĩ nói, trường hợp của cháu cần phải được phẫu thuật sớm mới có thể ổn định, nếu không càng lớn bệnh càng nặng, nguy hiểm đến tính mạng. Tìm hiểu, chi phí ca phẫu thuật của bệnh nhân có tình trạng bệnh tương tự lên đến 500 triệu đồng. Nhưng số tiền đó là quá lớn đối với vợ chồng tôi…”.

Chau Quan mong duoc phau thuat - Anh 1

Chị Phạm Thị Liên và cháu Quân đang cần giúp đỡ.

Chúng tôi tìm về nhà anh Toản. Trong căn nhà cấp bốn lợp tôn rộng chừng 20m2, đồ đạc cũng chẳng có gì đáng giá. Khi chúng tôi hỏi chuyện, chị Phạm Thị Liên mắt ngấn nước, chia sẻ: “Hằng tháng, anh Toản tiết kiệm để gửi gần như toàn bộ số tiền lương 5 triệu đồng về cho mẹ con em. Nhưng số tiền đó chỉ đủ chi tiêu và thuốc thang ở mức thấp cho con, bởi ở nhà em chỉ trông vào mấy sào ruộng. Em mong sao con được phẫu thuật sớm để đến trường học như các bạn cùng trang lứa”. Ngồi cạnh mẹ, cậu bé Quân đã 6 tuổi nhưng oặt oẹo, xanh xao khiến chúng tôi không khỏi nao lòng.

Mong muốn cháu Quân được giúp đỡ để có tiền phẫu thuật là ước mơ cháy bỏng của gia đình Trung úy QNCN Ngô Quốc Toản.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Phạm Thị Liên, xóm 9, xã Thụy Sơn, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình; điện thoại: 0962.392.367; hoặc Chuyên mục “Nghĩa tình đồng đội”, Phòng Bạn đọc và Cộng tác viên, Báo Quân đội nhân dân, số 7 Phan Đình Phùng, Hà Nội; điện thoại: 069.696.524; 043.7473063. Số tài khoản Báo Quân đội nhân dân: 0521101283003, Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội, Chi nhánh Điện Biên Phủ (Hà Nội).

Bài và ảnh: THIÊN TRÚC