Châu Trang – “Thành phố nước đệ nhất” của Trung Hoa

Gốc
"Thượng giới có thiên đàng, hạ giới có Tô Châu, giữa có Châu Trang", người Trung Hoa luôn tự hào như thế. Với những nét đẹp độc đáo được trân trọng bảo tồn nguyên vẹn của một thành - phố - nước cổ kính bậc nhất phía nam sông Dương Tử, Châu Trang xứng đáng được coi là "thành Venice phương Đông".

Thị trấn nhỏ Châu Trang thuộc tỉnh Giang Tô, nằm cách Thượng Hải khoảng 70 km. Những nếp nhà ở đây được xây dựng từ năm 700 trước Công nguyên, nên đây trở thành cổ trấn lâu đời nhất Trung Quốc.
Người Trung Hoa phong cho thị trấn này là "Thành phố nước đệ nhất", còn du khách phương Tây thì gọi Châu Trang là "Venice của phương Đông". Về diện tích, Châu Trang tương đương với Lệ Giang và rộng hơn thành cổ Phượng Hoàng. Về các di tích lịch sử, thị trấn nhỏ này có nhiều ngôi nhà cổ và các hoa viên hơn hẳn những thành phố trên nước khác ở Trung Quốc do lịch sử lâu đời của nó.

Từ xa xưa Châu Trang đã là điểm đến và khơi nguồn cảm hứng sáng tác của giới văn nghệ sĩ Trung Quốc. Châu Trang được bao bọc bởi rất nhiều sông hồ đan xen, hầu hết nhà cửa ở đây đều được xây dựng ven các dòng kênh với lối đi bộ nhỏ ngăn cách, dần dần đã trở thành những con đường tự nhiên của thị trấn này.

Thị trấn này được xây dựng năm 1086 với một hệ thống sông nước rợp bóng đèn lồng, toát lên vẻ lãng mạn của người Trung Quốc xưa. Do nằm ngay gần Thượng Hải và Tô Châu - 2 địa điểm du lịch nổi tiếng của Trung Quốc nên Châu Trang thu hút khá đông khách du lịch

Thị trấn nhỏ với dân số chỉ khoảng 20.000 người nhưng tập trung mọi vẻ đẹp của những thành – phố – nước phía nam sông Dương Tử. Nơi đây có những ngôi nhà gỗ rêu phong với đèn lồng đỏ treo cao và nhiều cây cầu đá cong cong với những chi tiết chạm trổ sinh động vắt ngang những dòng kênh- mạng lưới giao thông chính của thị trấn . Đặc biệt nhất là những con thuyền gỗ nhẹ trôi trên làn nước trong xanh dưới nhịp chèo khoan thai của các cô nàng mặc áo bông xanh, vừa chèo vừa cất tiếng hát lanh lảnh.

Đến với Châu Trang, du khách không chỉ được thưởng ngoạn cảnh sơn thủy hữu tình mà còn được tham quan những ngôi chùa Phật giáo, Đạo giáo cổ kính và mua những món đồ lưu niệm được làm từ mây, tre tinh xảo.

Với phong cảnh hữu tình, Châu Trang đã trở thành điểm du lịch thu hút hàng trăm nghìn du khách mỗi năm.

Chi Na (TTVN)

Tin nóng

Tin mới