'Chạy' 30 tỉ đồng làm ĐBQH: 'Cần bình tĩnh và không suy diễn'

Gốc
Về thông tin bà Châu Thị Thu Nga “chạy” 30 tỉ đồng để vào ĐBQH, Trưởng ban công tác đại biểu Trần Văn Túy cho rằng, cần hết sức bình tĩnh trước thông tin, tránh suy diễn.

'Chạy' 30 tỉ đồng làm ĐBQH: 'Cần bình tĩnh và không suy diễn' - Ảnh 1

Trưởng ban công tác đại biểu Trần Văn Túy trả lời báo chí về thông tin bà Châu Thị Thu Nga đã "chạy" vào Quốc hội với 30 tỉ đồng. (Ảnh: Dương Thu).

Bên lề hội nghị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) chuyên trách đang diễn ra trong 2 ngày 8-9/9, Trưởng ban công tác đại biểu, ông Trần Văn Túy đã thông tin nhanh với báo giới xung quanh câu chuyện, có hay không việc bà Châu Thị Thu Nga dùng cả triệu USD để "chạy" vào ứng cử ĐBQH.

Theo ông Trần Văn Túy: “Bất cứ nhiệm kỳ nào, chất lượng đại biểu Quốc hội phải cao. Kỳ vọng của nhân dân vào hoạt động của Quốc hội cũng ngày càng cao. Do đó, trong quá trình hoạt động, cần hoàn thiện chất lượng các đại biểu thông qua các tiêu chuẩn.

Đương nhiên, Quốc hội sẽ tiếp tục nghiên cứu nâng cao tiêu chuẩn chất lượng cũng như phương thức, quy trình thực hiện lựa chọn đại biểu. Phải làm sao để lựa chọn được những đại biểu tốt nhất, không để lọt những người không đảm bảo vào Quốc hội”.

Trước câu hỏi của phóng viên về khả năng xảy ra chuyện “chạy” 30 tỉ đồng để có được trở thành ĐBQH, ông Túy phân tích: “Tất cả những chuyện liên quan đến việc rất cụ thể này phải có những chứng cứ cụ thể. Án tại hồ sơ, chúng ta không thể phán đoán được. Nhưng đương nhiên, nếu nói trên thực tế, có những cái chúng ta trông thấy khói mà hoàn toàn không có lửa. Như việc ném vôi vào nước, có khói nhưng không thấy lửa”.

Ông Túy cũng tái khẳng định, từ trước đến nay chưa từng nghe trường hợp nào như của bà Châu Thị Thu Nga với thông tin “chạy” 30 tỉ đồng để được vào ĐBQH.

“Chúng ta có thể thấy, sau thành công của kỳ họp thứ nhất vừa qua, dư luận người dân rất yên tâm và tin tưởng, kỳ vọng vào hành động của các đại biểu Quốc hội khóa XIV”, Trưởng ban Công tác đại biểu đánh giá.

Nói thêm về thông tin bà Châu Thị Thu Nga “chạy” 30 tỉ đồng vào Quốc hội, ông Túy cho rằng, chuyện nghe rất vu vơ bên ngoài cần rất thận trọng. Với những việc nghiêm trọng như vậy, bao giờ cũng có cơ quan chức năng vào cuộc. Khi có kết luận chính thức từ cơ quan chức năng mới rõ mọi việc.

“Trước những thông tin như thế này, chúng ta cần hết sức bình tĩnh và không nên suy diễn vội vàng”, ông Túy tái khẳng định.

Trước đó, bà Châu Thị Thu Nga (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất Housing Group; nguyên ĐBQH khóa XIII, thuộc Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội) và các đồng phạm đã có hành vi tự lập mô hình, ký hiệu, vị trí, diện tích các căn hộ tại dự án xây dựng khu nhà CT5 và HH2 tại B5 Cầu Diễn, Hà Nội, chưa được UBND TP. Hà Nội phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch nhưng vẫn sử dụng để ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỉ đồng của nhà đầu tư, đến nay không có khả năng chi trả.

Tháng 1/2015, Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt, khám xét đối với Châu Thị Thu Nga về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngày 25/8/2016 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã kết luận điều tra vụ án giai đoạn 1, chuyển hồ sơ đến Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố trước pháp luật bị can Châu Thị Thu Nga và đồng phạm (gồm 7 bị can) và tiếp tục điều tra vụ án giai đoạn 2.

Dương Thu

Tin nóng

Tin mới