(Kienthuc.net.vn) - Bị xăng đổ vào người, chị Th. không đi tắm mà lại đi nấu cơm trước. Trong lúc nấu bếp, không may chị bị lửa bếp tạt vào người, cháy bùng...

Chị N.T.Th đang điều trị tại Khoa Bỏng - Phẫu thuật Tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM.

Chị N.T.Th. (21 tuổi, tỉnh Đăk Lăk), trong lúc đổ xăng vào máy cắt cỏ thì không may xăng đổ vào người. Chị Th. không đi tắm mà lại đi nấu cơm trước. Trong lúc nấu bếp, không may chị bị ngọn lửa trong bếp tạt vào người gây bỏng nặng.

Chị vội chạy vào nhà tắm để xối nước nhưng do người chị bị xăng đổ vào nên ngọn lửa cháy lớn. Gia đình đã đưa đi cấp cứu ở bệnh viện địa phương nhưng chị Th. vẫn bị nhiễm trùng phải chuyển xuống Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM.

Lời bàn: BS Ngô Đức Hiệp, Khoa Bỏng - Phẫu thuật Tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM khuyến cáo, nếu chẳng may bị bỏng xăng, bạn hãy bình tĩnh xử trí theo các bước sau đây.

Đầu tiên phải thoát ra khỏi vùng bị cháy, dập lửa ngay bằng cách dùng chăn, bao tải ướt hoặc ngâm mình trong nước sạch, nhất là vùng bỏng khoảng 20 - 30 phút đến khi hết đau rát để làm giảm nhiệt tại chỗ, tránh tổn thương bỏng sâu.

Sau đó, dùng băng, gạc vô trùng băng kín vết thương và nhanh chóng chuyển đến các cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Duy Bảo (ghi)