Chạy đua với thời gian cứu bệnh nhân bị ngưng tim trên đường đến bệnh viện

Bệnh nhân 44 tuổi bị nhồi máu cơ tim dẫn đến ngưng tim trên đường chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) may mắn được các bác sĩ cứu sống kịp thời.

Trước đó, do đau nhức trước ngực trái kèm khó thở, nam bệnh nhân đã đến khám ở một bệnh viện gần nhà thì được chẩn đoán nhồi máu cơ tim, ST chênh lên thành dưới giờ thứ 2/tăng huyết áp.

Ngay lập tức, nam bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á để can thiệp cấp cứu. Tuy nhiên, trên đường di chuyển, bệnh nhân đã ngưng tim.

Hình ảnh mạch máu được tái thông sau can thiệp động mạch vành tim. Ảnh: BVCC

Hình ảnh mạch máu được tái thông sau can thiệp động mạch vành tim. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa Xuyên Á trong tình trạng hôn mê, ngưng tuần hoàn hô hấp, mạch không bắt được, huyết áp không đo được.

Các bác sĩ khẩn trương tiến hành hồi sức tim phổi, ép tim ngoài lồng ngực và đặt nội khí quản. Trong quá trình cấp cứu, bệnh nhân lên cơn rung thất 5 lần được sốc điện chuyển nhịp. Sau khoảng 45 phút kiên trì hồi sức, tim phổi bệnh nhân có mạch trở lại, huyết áp 80-90 mmHg.

Ê-kíp chuyên khoa Can thiệp tim mạch nhận định chụp và can thiệp động mạch vành cấp cứu cho bệnh nhân là việc không thể chậm trễ.

Kết quả chụp động mạch vành cho thấy bệnh nhân bị tắc động mạch mạn tính, ê-kíp tiến hành đặt stent tái thông mạch máu bị tắc. Sau can thiệp, tình trạng ổn định, mạch 106 lần/phút, huyết áp 138/69 mmHg.

Các bác sĩ quyết định giảm liều thuốc vận mạch và chuyển bệnh nhân về khoa Hồi sức tích cực (ICU) để theo dõi và điều trị.

Bệnh nhân tỉnh táo sau cơn nguy kịch. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân tỉnh táo sau cơn nguy kịch. Ảnh: BVCC

May mắn sau 3 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không đau ngực, chức năng thận cải thiện, men gan giảm, không khó thở khi nằm, có thể gắng sức nhẹ, sinh hoạt vận động tại giường tốt.

Bác sĩ khuyến cáo người có triệu chứng đau ngực, có yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá, tăng huyết áp, đái tháo đường... nên đi khám và tầm soát bệnh động mạch vành định kỳ, nhằm kịp thời phát hiện những dấu hiệu nguy hiểm, tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra.

An Nhiên (t/h)

Nguồn Vietnamdaily: http://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/tin-247/chay-dua-voi-thoi-gian-cuu-benh-nhan-bi-ngung-tim-tren-duong-den-benh-vien-148221.html