“Cận Tết quá rồi, biết ở đâu đây, làm sao xoay xở đây?...” là những câu hỏi người dân cồn Nhất Trí (Nha Trang, Khánh Hòa) cứ liên tục hỏi nhau khi đứng trước toàn bộ tài sản, nhà cửa thành tro tàn.

Chay o Nha Trang: Giap Tet, 400 nguoi dan loay hoay tim cho o - Anh 1

Bất lực nhìn của cải thành tro bụi sau đám cháy.

Phải qua 24 góc cua trên những khúc đường rất hẹp ngoằn ngoèo trong làng chài mới đến được hiện trường vụ cháy kinh hoàng vào khuya 17.1 thiêu rụi trên 70 căn nhà ở chồ cồn Nhất Trí (P.Vĩnh Phước, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa). Ở đó, hơn 400 nhân khẩu đã mất sạch nhà cửa, tài sản, trắng tay ngay sát Tết Nguyên đán…

“Cận Tết quá rồi, biết ở đâu đây, làm sao xoay xở đây?...” là những câu hỏi người dân cồn Nhất Trí cứ liên tục hỏi nhau trước toàn bộ tài sản, nhà cửa thành tro tàn.

Bà Võ Thị Cẩn kể, nghe hàng xóm la cháy là vội vàng kêu người nhà con cháu chạy thoát ra mà không kịp lấy theo thứ gì.

“Người ta ở ngoài này còn lấy ra được đồ chứ nhà tôi ở ngay giữa đám cháy, lửa nó thiêu hết sạch rồi. Vừa gom được ít tiền sắm chút đồ ăn tết, lửa nó đốt hết luôn rồi, giờ tết tới nơi rồi, biết ăn đâu? ở đâu?...” - bà Cẩn nói trong nước mắt.

Còn anh Nguyễn Cao Cường làm nghề đi biển cứ loay hoay, thẫn thờ trên nền nhà đã cháy đen thui, miệng lẩm bẩm: “Trời ơi, mới lãnh được ít tiền đi biển, sắm sửa đồ Tết, chuẩn bị làm tất niên đón năm mới mà giờ cháy sạch sẽ như vầy. Sát Tết quá rồi, sát ngày quá, 6 con người giờ biết ở đâu”. Những người hàng xóm thì bàn, không còn cách nào khác, đợi khi nào lực lượng chức năng dọn hết hiện trường thì che bạt ở tạm ăn Tết.

Trưa 18.1, ông Nguyễn Văn Cường - Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phước cho biết phường đang liên hệ với các chủ cho thuê nhà trọ, ký túc xá của các trường đại học, cao đẳng để bố trí cho các hộ dân vào ở. Phường cũng báo cáo UBND TP.Nha Trang hỗ trợ lương thực - thực phẩm, quần áo cho người dân làm sao cho dịp Tết này người dân có nơi ăn ở.

Chay o Nha Trang: Giap Tet, 400 nguoi dan loay hoay tim cho o - Anh 2

Bộ đội đang giúp dân dọn dẹp hiện trường vụ cháy.

“Phường cũng viết thư kêu khẩn thiết gọi các "Mạnh Thường Quân" có lòng hảo tâm chung tay giúp đỡ người dân qua cơn hoạn nạn, khó khăn này” - ông Cường cho biết.

Chiều 18.1, ông Lê Đức Vinh - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - cho biết, đã tổ chức cuộc họp khẩn để giải quyết các vấn đề về vụ hỏa hoạn gây nhiều tổn thất này. Sau cuộc họp, Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo thành phố Nha Trang nhanh chóng thực hiện phương án đưa người dân vào ở tạm tại ký túc xá đang bỏ trống của Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa để người dân có chỗ ở qua dịp Tết. Sau Tết sẽ có phương án tái định cư hoặc khôi phục lại nhà cho người dân.

Tỉnh Khánh Hòa cũng chỉ đạo địa phương nhanh chóng hỗ trợ lương thực và tiền để dân ăn Tết. Đồng thời, các lực lượng cứu hộ tổ chức bảo vệ, thu gom và vận chuyển tài sản còn lại của dân về nơi ở mới. Đồng thời lực lượng chức năng phải tập trung điều tra nguyên nhân vụ cháy…

Ngay sau khi xảy ra vụ cháy, Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa đã đến hiện trường và trao cho phường Vĩnh Phước số tiền hỗ trợ ban đầu 30 triệu đồng, góp phần giúp các hộ dân khắc phục hậu quả. Ông Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - cũng đã có mặt tại hiện trường thăm hỏi và trao 120 triệu đồng hỗ trợ cho người dân. Bên cạnh đó, Công ty CP Mê Trang (Khánh Hòa) cũng ủng hộ 20 triệu giúp những gia đình bị hỏa hoạn vượt qua lúc khó khăn này…

Được biết, khu dân cư cồn Nhất Trí (nằm giữa hai nhánh của cửa sông Cái từ cầu Hà Ra đến cầu Xóm Bóng) có gần 1.400 hộ với hơn 7.000 người sinh sống.

Từ năm 2014, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thông báo giải tỏa, thu hồi đất cồn Nhất Trí để giao cho một doanh nghiệp thực hiện dự án tổ hợp khách sạn năm sao - khu vui chơi giải trí - nhà ở thương mại... Tuy nhiên, phương án giải tỏa trắng vấp phải sự phản đối của nhiều người dân trong vùng dự án.

Cuối năm 2016, dự án được điều chỉnh không di dời toàn bộ dân cư này mà mở rộng các tuyến đường, chỉ giải tỏa số nhà bằng gỗ lợp tôn, người dân địa phương gọi là nhà chồ. Hiện nay khu dân này nằm trong dự án chỉnh trang, cải tạo khu dân cư cồn Nhất Trí do Công ty Phạm Trần làm chủ đầu tư.

Sau khi công ty này tái định cư cho người dân và cải tạo khu vực cồn Nhất Trí, tỉnh sẽ giao một phần đất cho công ty này kinh doanh. Theo kế hoạch, năm 2017 sẽ di dời 70 hộ để thực hiện dự án này.

22h30 khuya 17.1, một hộ dân ở cồn Nhất Trí đang nấu bếp thì ngủ quên khiến đám cháy bùng phát, thiêu rụi hơn 70 căn nhà. Do nhà ở đây đều làm bằng gỗ, mái tôn nên lửa bén nhanh, khiến mọi người không thể dập tắt.

Lực lượng cảnh sát PCCC, CSGT, lực lượng cơ động cùng dân quân của phường đã có mặt kịp thời tại hiện trường, nhưng do địa hình đặc trưng khu nhà chỗ sát mép cửa sông Cái, đường vào rất nhỏ hẹp, đường nối các nhà là cầu gỗ (như cầu khỉ) bắc ngang nên nên khó tiếp cận.

Hỏa hoạn không gây thương vong, song thiệt hại tài sản của người dân rất lớn. Vụ cháy kinh hoàng khiến hàng trăm người dân đối diện cái Tết trắng tay...