Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cháy rừng kỷ lục tàn phá châu Âu

Các đám cháy rừng diễn ra với tần suất và mức độ chưa từng có tại châu Âu trong mùa Hè vừa qua khiến giới chuyên gia đặc biệt quan ngại.

Cháy rừng đang diễn ra với tần suất, mức độ chưa từng có tại châu Âu - Ảnh: Cháy rừng tại vùng Hostens, Pháp ngày 9/8. (Nguồn: Reuters)

Cháy rừng đang diễn ra với tần suất, mức độ chưa từng có tại châu Âu - Ảnh: Cháy rừng tại vùng Hostens, Pháp ngày 9/8. (Nguồn: Reuters)

Giới chức vùng Aveyron, miền Nam nước Pháp ngày 14/8 cho biết một đám cháy rừng tại đây bất ngờ bùng phát lại khiến hơn 1.000 người phải sơ tán và thiêu rụi 1.260 ha đất rừng.

Đám cháy tại Aveyron lần đầu bùng phát ngày 8/8 khi Pháp trải qua mùa Hè khô hạn chưa từng có trong lịch sử với hàng loạt đám cháy lớn nhỏ rải rác ở nhiều nơi. Sau khi kéo dài gần một tuần, đám cháy này dần được kiểm soát và tưởng chừng như đã tắt vào chiều 13/8.

Tuy nhiên, ngày 14/8, đám cháy tái bùng phát dữ dội và lan rộng trên diện tích hơn 500 ha, khiến ít nhất 1.000 người dân ở làng Mostuejols, gần thành phố Millau phải sơ tán.

Trước đó, 3.000 người phải sơ tán do ảnh hưởng của đám cháy này và sau đó được trở về nhà sau khi cơ quan chức năng khống chế được đám cháy. May mắn không có trường hợp thương vong nào liên quan đến đám cháy này.

Tại miền Đông nước Pháp, cảnh sát ngày 13/8 cấm người dân tiến vào khu vực rừng ở vùng Bas-Rhin gần biên giới Đức để ngăn chặn nguy cơ xảy ra cháy rừng. Các nước Liên minh châu Âu (EU), trong đó có Đức, Ba Lan, Áo và Romania đã cam kết cử 361 lính cứu hỏa và một số máy bay chữa cháy để hỗ trợ khoảng 1.100 lính Pháp đang vật lộn với các đám cháy.

Tuy nhiên, đây chỉ là một trong hàng loạt vụ cháy rừng tại châu Âu mùa Hè này. Theo Hệ thống Thông tin về cháy rừng của châu Âu (EFFIS), mặc dù mùa Hè chưa kết thúc, nhưng lục địa này chứng kiến gần 660.000 ha rừng bị tàn phá kể từ tháng 1 năm nay, cao nhất kể từ khi hệ thống này bắt đầu thu thập dữ liệu hồi năm 2006.

EFFIS cho biết châu Âu đã phải hứng chịu hàng loạt đợt nắng nóng, cháy rừng và hạn hán chưa từng có trong lịch sử. Giới chuyên gia cho rằng nguyên nhân do thời tiết, cụ thể là biến đổi khí hậu xuất phát từ các hoạt động của con người, gây ra. Họ cảnh báo rằng các đợt nắng nóng thường xuyên hơn và dài hơn đang diễn ra tại châu lục trên và quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Tây Ban Nha với 244.924 ha rừng bị cháy, tiếp theo là Romania (150.528 ha rừng) và Bồ Đào Nha (77.292 ha).

EFFIS đưa ra những con số trên dựa vào dữ liệu vệ tinh từ Dịch vụ Giám sát khí quyển Copernicus (CAMS) của Liên minh châu Âu (EU). Dữ liệu này được công bố sau khi CAMS ngày 12/8 cho biết năm 2022 là năm kỷ lục về cháy rừng ở Tây Nam châu Âu và cảnh báo rằng phần lớn khu vực Tây Âu hiện đang trong tình trạng "cháy rừng cực kỳ nguy hiểm".

Ông Jesus San-Miguel, điều phối viên của EFFIS, cho hay: “Năm 2022 là một năm kỷ lục về số vụ cháy rừng, chỉ kém năm 2017. Tình hình hạn hán và việc nhiệt độ ở mức cực cao đã ảnh hưởng đến toàn châu Âu trong năm nay và tình hình chung của khu vực là đáng lo ngại, trong khi chúng ta vẫn đang trong mùa cháy rừng”.

Ông cho biết thêm kể từ năm 2010, các vụ cháy rừng đã có xu hướng gia tăng ở Trung và Bắc Âu, những quốc gia “thường không xảy ra cháy rừng trong lãnh thổ của họ”.

Trước đó, cháy rừng ở châu Âu chủ yếu do các đám cháy ở Địa Trung Hải tạo ra, ngoại trừ năm 2022.

(theo SCMP)

Minh Quân