Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cháy rừng nghiêm trọng tại Mỹ và châu Âu

Hàng nghìn héc-ta rừng bị thiêu rụi tại bang California (Mỹ) trong một đám cháy rừng bùng phát từ ngày 22/7, trong khi hàng triệu người Mỹ phải hứng chịu cái nóng như thiêu đốt và nhiệt độ lên mức kỷ lục dự kiến sẽ còn tăng.

Lực lượng cứu hỏa Mỹ nỗ lực dập tắt đám cháy.

Lực lượng cứu hỏa Mỹ nỗ lực dập tắt đám cháy.

Ðám cháy gần Công viên quốc gia Yosemite và lan rộng từ khoảng 600 mẫu Anh lên 9.500 mẫu Anh (3.800ha) chỉ trong vòng 24 giờ.

Ðám cháy chủ yếu xảy ra ở hạt Mariposa, thiêu rụi và làm hư hại hàng chục ngôi nhà, đồng thời đe dọa hàng nghìn ngôi nhà khác. Theo Sở Lâm nghiệp và Phòng, chống cháy rừng bang California, 6.000 người dân được sơ tán do lực lượng cứu hỏa chưa kiểm soát được đám cháy trên. Hơn 500 nhân viên cứu hỏa đang nỗ lực dập tắt đám cháy với sự hỗ trợ của máy bay chữa cháy.

Ðây là đám cháy rừng mới nhất xảy ra tại California. Báo Los Angeles Times dẫn lời giới chức địa phương cho rằng, để dập tắt được đám cháy có thể phải mất tới một tuần. Những năm gần đây, tại bang này và nhiều khu vực khác ở miền tây nước Mỹ, xảy ra nhiều vụ cháy rừng lớn với tốc độ lan nhanh do hạn hán kéo dài nhiều năm và tình trạng khí hậu nóng lên.

Trước đó, Trung tâm Dự báo thời tiết thuộc Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) cảnh báo, nắng nóng trên khắp nước Mỹ sẽ ảnh hưởng tới hơn 100 triệu người. Ðặc biệt tại khu vực trung nam, nhiệt độ cao kỷ lục đến mức nguy hiểm được dự báo ở phần lớn khu vực này và đã kéo dài gần một tuần.

Tại châu Âu, sau Tây Ban Nha, Pháp và Anh, đến lượt Italia, khu vực Ðông và Nam Âu cũng đang hứng chịu đợt nắng nóng bất thường và phải đối phó các vụ cháy rừng. 16 thành phố lớn tại Italia đang trong tình trạng báo động vì nắng nóng. Hàng nghìn héc-ta rừng ở các vùng Toscane hay gần thành phố Milan đã bị thiêu rụi. Từ đầu năm đến nay, hơn 27.000ha rừng ở Italia đã thành tro bụi. Pháp cũng mất gần 40.000ha rừng, trong khi Tây Ban Nha, Bồ Ðào Nha, Romania, thiệt hại rất lớn.

Theo Nhân Dân

Nguồn An Giang: https://baoangiang.com.vn/chay-rung-nghiem-trong-tai-my-va-chau-au-a338798.html