Theo EuroNews và TTXVN, cháy rừng tại vùng tây nam nước Pháp vẫn tiếp tục lan rộng vào chiều 26-7 do gió mạnh, bất chấp nỗ lực của các lực lượng cứu hộ nhằm dập tắt vụ cháy rừng, được coi là tồi tệ nhất trong vòng 5 năm qua tại Pháp. Đám cháy bùng phát từ hôm 24-7 đã thiêu rụi gần 550 ha rừng thông ở phía tây TP Boóc-đô. Khoảng 650 nhân viên cứu hỏa đã được huy động để dập tắt đám cháy, bảy máy bay cũng tham gia hỗ trợ. Tuy nhiên, gió mạnh với vận tốc 50 km/giờ khiến đám cháy nhanh chóng lan rộng. Bộ trưởng Nội vụ Pháp B.Ca-dơ-nơ-vơ sáng 26-7 đã tới trung tâm giám sát hoạt động của các nhân viên cứu hỏa để trực tiếp chỉ đạo công tác dập cháy rừng.

* Cùng ngày, Cơ quan Lâm nghiệp của An-ba-ni cho biết, thời tiết nắng nóng gây nhiều vụ cháy rừng tại miền nam An-ba-ni. Theo đó, gần 80 ha rừng đã bị thiêu trụi tại Rrôm và Đrê-nô-va, trong khi 10 ha cây ô-liu ở Be-li-xô-va cũng bị cháy. Các nhân viên cứu hỏa và binh sĩ quân đội đã phải làm việc xuyên đêm 26-7, tuy nhiên vẫn không thể dập tắt hoàn toàn đám cháy vì gió mạnh. Lực lượng cứu hỏa đang nỗ lực để ngăn chặn đám cháy lan tới các giếng dầu trong khu vực.

* Giới chức Cô-lôm-bi-a ngày 26-7 đã phải đóng cửa tạm thời hai sân bay Ma-ni-da-lét và Pê-rây-ra do khói bụi phun trào từ núi lửa Nê-va-đô Đên Ru-ít. Cơ quan Hàng không dân sự cho biết, cả hai sân bay phải đóng cửa ngay sau khi núi lửa trên phun trào vào sáng 26-7 và đã có ít nhất 16 chuyến bay bị hủy trong ngày.

* Cơ quan thăm dò địa chất của Mỹ (USGS) cho biết, một trận động đất mạnh 6,9 độ rích-te đã làm rung chuyển một quần đảo thưa dân thuộc bang A-la-xca của Mỹ trong ngày 26-7. Tuy nhiên, không có cảnh báo về sóng thần. Trận động đất xảy ra ngoài khơi quần đảo Phốc, cách TP An-cơ-rít hơn 1.500 km về phía tây. Tâm chấn của trận động đất nằm ở độ sâu 11 km. Chưa có thông tin về thiệt hại.

* Tại Trung Quốc, nhà chức trách đã đưa ra báo động cấp 4 do mưa bão gây lũ lụt kéo dài suốt một tuần qua tại hai tỉnh An Huy và Phúc Kiến. Bộ Dân chính và Ủy ban quốc gia về giảm nhẹ thiên tai đã cử các nhóm làm việc đến hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ ở hai tỉnh trên. Được biết, tính đến ngày 27-7, lũ lụt tại tỉnh An Huy đã làm năm người chết và ảnh hưởng hơn hai triệu người, trong đó hơn 130 nghìn người phải sơ tán; hơn 1.000 ngôi nhà bị sập và gần 5.000 nhà bị hư hại. Tại tỉnh Phúc Kiến, lũ lụt cũng làm 12 người chết và bốn người mất tích, phá hủy hoàn toàn 2.700 ngôi nhà, buộc 170 nghìn người phải rời khỏi nơi ở.