Nhiều điểm tiêm chủng dịch vụ của Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội và Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư hôm qua đã thông báo hết vắc xin phòng các bệnh một số bệnh gây dịch.

Trong lúc này, ngành y tế cần thông tin đầy đủ để người dân không lo lắng về việc thiếu vắc xin cho trẻ - Ảnh: Thanh Tùng

Tại điểm tiêm chủng 70 Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội), sáng qua nhân viên của phòng khám tư vấn cho biết: “Vắc xin thủy đậu đã hết từ khoảng 4 tháng nay”. Không chỉ vậy, các gia đình đưa trẻ đến tiêm vắc xin “5 trong 1” (ngừa bạch hầu, uốn ván, ho gà, Hib, bại liệt) hay “6 trong 1” (phòng 6 bệnh gồm bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan siêu vi B và viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib) đều phải ra về vì không có vắc xin. “Chưa biết khi nào có, toàn TP đang hết” là câu trả lời của nhân viên y tế tại đây.

Nơi nào cũng hết

Vắc xin ngừa bệnh thủy đậu tiêm mũi đầu khi trẻ 12 tháng tuổi, và tiêm nhắc lại sau đó từ 1 đến 3 tháng, nhưng đã hết lâu rồi, không biết khi nào có trở lại. Trong khi bệnh này đang vào mùa đến tháng 6

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm (Bệnh viện Nhi đồng 1)

“Chúng tôi lo ngại loại vắc xin 5 trong 1 tiêm miễn phí gây tai biến nên cho con đi tiêm dịch vụ, nhưng đến 2 điểm trong sáng nay đều hết”, một ông bố phàn nàn.

Ở phòng tiêm chủng Trung tâm dịch vụ thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư trên phố Lò Đúc (Hà Nội) sáng qua cũng thông báo tạm hết các loại vắc xin dành cho trẻ em: cúm, “5 trong 1”, “6 trong 1”. Vắc xin thủy đậu cũng đã hết từ cuối năm ngoái.

Tại TP.HCM, nhiều gia đình có con nhỏ tròn 1 tuổi cũng phản ánh đưa bé đi tiêm phòng bệnh thủy đậu ở các cơ sở y tế nhưng nơi nào cũng cho biết loại này đã hết từ mấy tháng nay. Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm (Bệnh viện Nhi đồng 1), cho biết: “Vắc xin ngừa bệnh thủy đậu tiêm mũi đầu khi trẻ 12 tháng tuổi, và tiêm nhắc lại sau đó từ 1 đến 3 tháng, nhưng đã hết lâu rồi, không biết khi nào có trở lại. Trong khi bệnh này đang vào mùa đến tháng 6”.

Còn vắc xin “6 trong 1” thì cuối tuần qua, tại TP.HCM có nơi cũng bị “đứt hàng”. Một số người đưa con nhỏ đi tiêm ở Trung tâm y tế dự phòng TP hôm qua cũng phải đưa con về vì không còn vắc xin. “Dự kiến chiều 5.3 trung tâm sẽ có lại vắc xin 6 trong 1, phụ huynh có thể đưa các cháu đến tiêm”, một cán bộ của Trung tâm y tế dự phòng TP chiều qua cho biết.

Riêng vắc xin phòng bệnh sởi nằm trong chương trình tiêm chủng quốc gia, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng TP, thông báo đang triển khai tiêm phòng cho trẻ từ 9 tháng đến 3 tuổi. Phụ huynh có thể đưa trẻ đến trạm y tế phường nơi cư ngụ để tiêm miễn phí.

Chờ đến bao giờ ?

Theo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), có 4 vắc xin phòng bệnh thủy đậu đã được cấp số đăng ký lưu hành tại VN, trong đó có số đăng ký đã hết hiệu lực. Cục đã cho nhập khẩu cấp 77.600 liều. Với các vắc xin khác, hiện chưa có thông tin chính thức về nguyên nhân cũng như thời điểm có thể cung cấp trở lại.

Trao đổi với PV Thanh Niên, các bác sĩ làm công tác dự phòng tại TP.HCM cho rằng ngành y tế và các công ty cung cấp vắc xin cần có sự phối hợp nhịp nhàng. Cần lên kế hoạch dự trù nhu cầu vắc xin đối với những bệnh hằng năm gia tăng theo mùa vì. Ngoài ra, ngành y tế cũng cần có chiến lược tuyên truyền người dân tiêm vắc xin, không để khi bệnh gia tăng mới ùn ùn kéo nhau đi tiêm.

Đặc biệt trong thời điểm hiện nay ngành y tế cần nhanh chóng hướng dẫn rõ ràng cho người dân biết loại vắc xin nào hết, khi nào có lại, loại nào còn; loại nào tiêm chủng miễn phí… để người dân yên tâm.

Thanh Tùng - Liên Châu