Cháy

Gốc
(HQ Online)- Liên tiếp thời gian gần đây, những vụ cháy xe khách với nhiều người chết và bị thương không khỏi khiến người dân bất an.

Mới nhất là vụ cháy chiếc ôtô giường nằm 45 chỗ của nhà xe Kim Hoàng đi từ TP. Hồ Chí Minh về Trà Vinh tối 5-7. Hàng chục hành khách hoảng loạn tháo chạy khỏi xe, rất may không xảy ra thương vong. Ngay trước đó ngày 29-6, xe khách giường nằm chạy trên đường Hồ Chí Minh, hướng từ tỉnh Đắk Nông về Đắk Lắk, đến TP. Buôn Ma Thuột, phần sau ôtô bỗng nhiên bốc cháy khiến gần 30 hành khách hoảng loạn, tháo chạy. Bốn ngày trước đó, khoảng 19 giờ 30 phút ngày 25-6-2016, xe khách mang BKS 99B-005.43 lưu thông trên Quốc lộ 10, khi đến khu vực bến xe khách Nam Định đã bất ngờ bốc cháy. Rất may vào thời điểm trước đó nhà xe vừa trả hết khách, nên không có thương vong. Cũng trong tháng 6, ngày 8 trên Quốc lộ 1 qua tỉnh Quảng Nam, chiếc xe của hãng khách giường nằm của hãng Quốc Đạt bất ngờ bốc cháy dữ dội khiến 42 hành khách hoảng loạn tháo chạy, hành lý trên xe bị thiêu rụi hoàn toàn.

Những vụ cháy trên xảy ra ngay sau vụ 13 người bị chết cháy và nhiều người bị thương trong vụ tai nạn xe khách ở Bình Thuận ngày 22-5 chưa làm dư luận “hoàn hồn”. Dù vụ việc này xác định được nguyên nhân ban đầu là do hai xe khách va quệt vào nhau gây cháy cả hai xe khách và một xe tải nhưng đám cháy kinh hoàng cướp đi mạng sống của nhiều người đã ám ảnh nhiều người.

Những vụ cháy trên không phải là con số thống kê đầy đủ về thực trạng cháy xe ô tô gần đây nhưng cũng đủ cho thấy tình vấn đề đang rất đáng lo lắng. Đồng thời, dư luận cũng đặt ra câu hỏi: Vì sao tình trạng liên tục xảy ra cháy ô tô khi đang lưu thông lại bùng phát? Còn nhớ, khoảng thời gian năm 2011, 2012, hàng trăm vụ cháy phương tiện giao thông liên tục đã làm người dân hết sức lo lắng. Dù cơ quan chức năng thời gian đó đã điều tra đưa ra nguyên nhân về các vụ cháy như do: Chập điện, “sự cố kỹ thuật”, sơ suất... nhưng dư luận chưa thể thỏa mãn bởi đó là bao gồm cả các nguyên nhân từ nhận định ban đầu, nguyên nhân thứ phát bên cạnh một tỷ lệ lớn vụ việc không tìm ra nguyên nhân. Đặc biệt, dư luận cũng đặt ra nghi vấn rằng dù chẳng có giải pháp giải quyết gì thì các vụ cháy phương tiện lại tự dưng... lắng xuống cho đến thời gian vừa qua.

Nhìn thẳng thực tế, các cơ quan chức năng chưa có những lý giải đến tận cùng nguyên nhân của hiện tượng liên tiếp các vụ cháy ô tô, xe máy và còn thờ ơ về việc tìm giải pháp để xử lý triệt để hiện tượng rất nguy hiểm đang diễn ra này.

Vấn nạn mất an toàn giao thông đã là câu chuyện không ngừng bức xúc trong đời sống, nay việc bùng phát những vụ cháy ô tô khiến người dân càng thêm bất an. Sự việc gì cũng có những nguyên nhân căn bản và giải pháp giải quyết cho dù đưa ra được là rất khó khăn, nhưng sự khó khăn ấy sẽ bớt nếu có sự tích cực vào cuộc của các cơ quan quản lý. Nỗi bất an của nhân dân đang phụ thuộc vào việc tích cực giải quyết vấn đề của chính các cơ quan hữu quan.

Tin nóng

Tin mới