Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

CHDC Congo: Hàng chục người thiệt mạng do bạo lực ở miền Đông

Các nguồn tin ngày 5/7 cho biết đã có ít nhất 14 dân thường thiệt mạng do các hành động bạo lực ở phía Đông Bắc CHDC Congo và 8 người khác thiệt mạng do bị hành quyết.

Binh sĩ CHDC Congo tuần tra tại làng Manzalaho gần thị trấn Beni, sau khi xảy ra một vụ tấn công. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Cụ thể, theo Kivu Security Tracker (KST), một tổ chức phi chính phủ giám sát bạo lực ở miền Đông CHDC Congo, trong ngày 2/7, các thành viên của nhóm vũ trang có tên gọi CODECO - URDPC đã tấn công và sát hại 14 người tại 3 địa điểm trong vùng lãnh thổ Djugu thuộc tỉnh Ituri.

Trong khi đó, tại vùng lãnh thổ Irumu ở xa hơn một chút về phía Nam Ituri, quân đội CHDC Congo cho hay 8 dân thường đã bị hành quyết hôm 1/7 vừa qua tại thị trấn Komanda, cách thủ phủ Bunia của tỉnh Ituri 75 km. Những người bị hành quyết thuộc cộng đồng Banyabwisha của người Hutus có nguồn gốc từ Rwanda.

Đây là những hành động bạo lực mới nhất xảy ra ở CHDC Congo. Trước đó, hồi đầu tháng 6, chính phủ nước này đã cáo buộc các thành viên của cộng đồng Banyabwisha "đồng lõa" với nhóm phiến quân tự xưng Các lực lượng đồng minh dân chủ (ADF), một nhóm vũ trang Hồi giáo khét tiếng sau vụ thảm sát khoảng 50 thường dân tại Irumu.

Kể tháng 10/2019 - thời điểm quân đội chính phủ tiến hành các đợt truy quét, ADF đã gia tăng các cuộc tàn sát dân thường và chúng áp dụng chiến thuật chia thành các toán nhỏ. Hàng trăm người thiệt mạng và hơn 40.000 người rời bỏ nhà cửa kể từ đầu năm nay sau làn sóng tấn công của phiến quân ADF tại Đông Bắc CHDC Congo. Năm ngoái, lực lượng này cũng đã giết hại khoảng 460 người.

Văn Khoa (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/chdc-congo-hang-chuc-nguoi-thiet-mang-do-bao-luc-o-mien-dong-20210706105006570.htm