Chế độ ăn uống cho người mắc viêm gan B

Gốc
Tôi 39 tuổi, gần đây phát hiện bị viêm gan B. Tôi đã điều trị theo đơn của bác sĩ những vẫn rất lo lắng.

Xin quý báo tư vấn cho tôi chế độ ăn uống để hạn chế được tác hại của căn bệnh này? - Hoài Thu (Đà Nẵng).

* Trả lời:

Viêm gan virut B mạn tính có thể biến chứng thành xơ gan, ung thư gan. Chính vì vậy bất cứ ai khi kiểm tra thấy mình bị nhiễm HBV luôn luôn lo lắng, ăn ngủ không yên, vô hình trung lại là nguyên nhân làm cho bệnh lý tiến triển nặng lên. Thực tế cho thấy, không phải ai nhiễm HBV cũng dẫn tới viêm gan mạn tính, xơ gan và ung thư gan...

Khi kiểm tra máu phát hiện mình bị nhiễm virut viêm gan B, bạn không nên quá lo lắng mà nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn kỹ về quá trình theo dõi cũng như điều trị.

Ngoài ra, một lối sống lành mạnh cũng có thể giúp bạn kiểm soát được viêm gan B bằng cách: Ăn uống hợp lý, tốt nhất chỉ nên ăn vừa đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết.

Nên ăn các loại thực phẩm giàu đạm (thịt, cá, trứng, sữa...), đường và vitamin như hoa quả tươi, sữa chua...; giảm tối thiểu các thức ăn có mỡ, kể cả các món xào, rán; kiêng tuyệt đối rượu bia; Tập thể dục để duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

Tuy nhiên, cần nhớ là không nên tập luyện quá sức vì có thể làm hệ miễn dịch của bạn yếu đi; Bỏ thuốc lá và nên thận trọng khi sử dụng thuốc, kể cả các thuốc thảo mộc vì chúng đều có nguy cơ gây độc cho gan.

Tin nóng

Tin mới