Chế độ thị trưởng có tiềm ẩn lạm quyền?

Gốc
Chế độ thị trưởng sẽ giải quyết nhanh chóng và hiệu quả và quy trách nhiệm cá nhân rõ ràng nhưng cũng tiềm ẩn khả năng lạm quyền và sai lầm trong quá trình ra quyết định.

GS Trần Đông A

Đó là ý kiến của GS Trần Đông A khi đóng góp ý kiến cho đề án thí điểm chính quyền đô thị tại hội nghị phản biện đề án này của MTTQ TP HCM ngày 15/8.

“Quy trình bổ nhiệm hoặc bầu người đứng đầu phải thật chặt chẽ và cơ chế giám sát kiểm tra cần phải quy định cụ thể và chi tiết để giới hạn mặt yếu của chế độ thị trưởng”, ông Đông A nói.

Đề cập chung, theo ý kiến của chuyên gia này, đây một đề án hoàn toàn mới, sáng tạo. Việc thiết kế lại bộ máy hành chính theo chế độ phân cấp, chế độ thị trưởng như trong đề án nêu là phù hợp vì sẽ hoạt động chặt chẽ hơn, hiệu quả hơn, nhất là chấm dứt được tình trạng cắt khúc giữa các quận với nhau.

“Tôi đã chứng kiến những chuyện như đùa trên địa bàn thành phố về tệ nạn mại dâm. Như trước công viên văn hóa Tao Đàn (quận 1), khi cơ quan chức năng đến truy quét gái mại dâm tụ tập thì lập tức những cô này chạy sang bên kia đường thuộc quận 3, tiếp tục vẫy khách. Cơ quan chức năng không làm gì được”, GS Đông A nêu ví dụ.

Con người đô thị

Nguyên đại biểu HĐND TP Đặng Văn Khoa cho rằng, cơ chế hoạt động của chính quyền đô thị là rất quan trọng để có thể phục vụ dân tốt hơn. Nhưng chính con người trong bộ máy chính quyền đô thị là vấn đề quan trọng nhất.

“Dù mô hình có đẹp đẽ đến đâu, hay ho thế nào nhưng chúng ta vẫn dùng những con người vô cảm, tham nhũng trong lợi ích nhóm, con người không biết nở nụ cười với nhân dân thì chúng ta khó có thể thành công”, ông Khoa nói.

Chủ tịch Hội sinh vật cảnh TP Đồng Văn Khiêm cũng cho rằng đề án chính quyền đô thị cần phải giải quyết được vấn đề tinh giảm bộ máy chính quyền cồng kềnh hoạt động không hiệu quả hiện nay và có người chịu trách nhiệm rõ ràng.

Ông Khiêm cho rằng, chính bộ máy cồng kềnh là tác nhân tạo ra môi trường cho bệnh tham nhũng phát triển. Vì thế, ông đề nghị, đề án chính quyền đô thị cần phải tinh giảm cán bộ và chú trọng cải cách hành chính. Bởi vì, nếu không cải cách hành chính tốt thì dù có xây dựng chính quyền mới 2 cấp thì mọi chuyện vẫn như cũ, “hành dân là chính”.

Phó chủ tịch Hội cựu giáo chức TP Nguyễn Hữu Danh nhìn nhận, cán bộ UBND TP hiện nay quá đông nên trong đề án chính quyền đô thị cần phải tinh giảm theo hướng những cán bộ ở UBND không cần phải quá nhiều người, chỉ cần vài ba người là đủ nhưng phải là chuyên viên sâu về mặt nào đó để có thể có ý kiếm góp ý và tham mưu cho Chủ tịch hoặc Phó chủ tịch TP giải quyết ngay những vấn đề phát sinh.

Chuyên viên ở Ủy ban hành chính các quận, huyện và các thành phố Đông – Nam – Tây – Bắc nên được thi tuyển để chọn ra những cán bộ có năng lực. Còn cán bộ cấp phường, ông Danh đề nghị, rút bớt chỉ để lại cán bộ quản lý địa bàn về hộ khẩu hộ tịch và trật tự an ninh.

Tá Lâm

Tin nóng

Tin mới