Chè hạt sen

Gốc
Đang giữa mùa sen, từ những đầm sen Tây Hồ hay ở ngoại ô Hà Nội, từng bó lớn hoa sen trắng, sen hồng được đưa vào nội thành bán rong khắp phố. Đây cũng là lúc các bà các chị lại thỏa sức trổ tài món chè hạt sen tươi.

Chè hạt sen - Ảnh 1

Chè hạt sen.

Hạt sen tươi rất nhanh bở, chỉ cần luộc sôi vài hút là hạt sen đã chín. Hạt sen sau khi luộc, thả vào nước đường đun liu riu cho ngấm vị ngọt. Nếu cầu kỳ, muốn cho hạt sen có vị ngọt đậm hơn, phải xào kỹ hạt sen với đường kính sau đó mới thả vào nước đường. Nấu nước đường làm chè sen cũng là một nghệ thuật, phải làm sao cho nước có màu trong, vị ngọt thanh, nếu muốn dùng với đá lạnh thì cần thêm đường.

Chè sen thành phẩm có màu trong hơi ngả sang vàng ngà, nhìn rõ những hạt sen tươi tròn đều tăm tắp đáy cốc. Chè hạt sen tươi có vị ngọt mát, thơm dịu, hạt sen bở nhưng không nát. Cũng vào mùa này, các bà nội trợ đảm đang còn có cơ hội thể hiện món chè long nhãn hạt sen.

Món này cũng có thể làm bằng sen khô và long nhãn sấy khô nhưng ngon và dễ làm hơn vẫn là hạt sen tươi và cùi nhãn tươi. Hạt sen luộc chín được lồng vào cùi nhãn đã tách hột sau đó nấu trong nước đường giống như chè sen.

Nói thì dễ vậy nhưng để ăn ngon thì quả là một nghệ thuật. Sự cảm nhận tinh tế và đôi tay khéo léo của con gái Hà Thành đã làm nên “ hồn vía” của món chè sen.

Mỹ An

Tin nóng

Tin mới