Chê lãnh đạo trên Facebook: "48 like", hàng chục cơ quan xử lý sai

Gốc
Status chê lãnh đạo tỉnh An Giang trên Facebook chỉ có 48 lượt like nhưng khiến hàng chục cơ quan vào xử lý... sai.

Chê lãnh đạo trên Facebook: "48 like", hàng chục cơ quan xử lý sai - Ảnh 1

Buổi họp báo sáng nay tại An Giang

Ngày 26/11, UBND tỉnh An Giang đã tổ chức họp báo thông tin về vụ “chê Chủ tịch tỉnh trên Facebook”. Tại cuộc họp báo, các cơ quan chức năng tỉnh An Giang cho biết đã hủy bỏ các quyết định xử lý đối với ba cá nhân liên quan đến vụ việc.

Quy trình xử lý không đúng luật

Tại buổi họp báo, ông Võ Nguyên Nam, Chánh văn phòng UBND tỉnh An Giang cho biết, vào ngày 20/3, bà Lê Thị Thùy Trang, Tổ trưởng Tổ Ngữ văn Trường THPT Long Xuyên có trích dẫn nguồn một bài báo đề nghị kiểm điểm Chủ tịch UBND tỉnh An Giang và các cấp phó về công tác quản lý đất đai và thực hiện pháp luật về phòng chống tham nhũng kèm theo lời bình luận và nhận được 48 lượt “like”.

Sau đó ông Huỳnh Nguyễn Gia Phúc (nhân viên công ty Điện lực An Giang) đã sử dụng tài khoản của vợ mình là bà Phan Thị Kim Nga (Phó chánh văn phòng Sở Công thương) vào tham gia bình luận những nội dung như: “Ông chủ tịch này kênh kiệu, xa dân nhất trong các thời chủ tịch…”

Ngày 20/7, Công an tỉnh An Giang có công văn báo cáo, đề xuất về Thường trực tỉnh ủy chỉ đạo Đảng ủy khối dân chính đảng yêu cầu Sở GD&ĐT, Sở Công thương có hình thức kiểm điểm, xử lý yêu cầu bà Nga và bà Trang gỡ bỏ nội dung; điều chuyển bà Nga sang công tác tại các bộ phận không trọng yếu, cơ mật. Từ những chỉ đạo trên, các cơ quan liên quan đã tiến hành khiển trách, xử phạt hành chính 5 triệu đồng đối với bà Trang và ông Phúc. Riêng bà Nga bị kỷ luật về mặt Đảng, chính quyền và luân chuyển công tác.

Sau quyết định xử phạt và kỷ luật, dư luận đã có nhiều ý kiến trái chiều về vụ việc nên ngày 24/11, Bí thư tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân đã có cuộc họp xem xét lại quy trình xử lý của các sở ban ngành. Đồng thời đề nghị xử lý dứt điểm vụ việc.

Nói về việc áp dụng pháp luật để xử lý 3 cá nhân trên, ông Nguyễn Hạnh, Phó ban Nội chính cho biết: “Pháp luật có phân biệt có rõ ràng thế nào là vi phạm, thế nào là lỗi, mọi hành vi vi phạm đều là do có lỗi mà ra. Việc xử lý của đoàn thanh tra là sai xót, người ra quyết định xử phạt đã thực hiện không đúng quy định của pháp luật. Tôi khẳng định vụ việc 3 cán bộ trên là có lỗi, lỗi của cô Nga là chưa đến mức xử phạt hành chính. Nên phải hủy bỏ những quyết định xử phạt này. Còn ông Phúc cũng có dấu hiệu vi phạm nhưng chưa đến mức xử phạt hành chính nên phải hủy bỏ. Theo tôi các quyết định xử phạt hành chính của Sở TT&TT là do sự nôn nóng”.

Ông Nguyễn Văn Xe, Bí thư Đảng ủy khối dân chính Đảng phân trần về vụ kỷ luật về mặt Đảng và chính quyền các cá nhân trên áp dụng theo quy định của đảng là "cơ quan nào phát hiện cán bộ sai phạm thì tiến hành xử lý trước". Đảng ủy khối phối hợp với Đảng ủy của các sở ban ngành để xử lý chứ không lạm quyền. Tuy vậy, áp dụng xử lý kỷ luật Sở Công thương cũng không đúng, chưa phù hợp nên Đảng ủy khối đã hủy bỏ quyết định kỷ luật này.

UBND tỉnh không chỉ đạo nên không xin lỗi

Ông Hồ Việt Hiệp, Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết, UBND tỉnh An Giang sẽ không xin lỗi vì cô Trang, Chị Nga có lỗi, anh Phúc có dấu hiệu vi phạm. Ông Hiệp khẳng định sự việc diễn ra ngay gần đại hội, việc làm này là có chủ đích, gây ảnh hưởng đến Chủ tịch UBND. Đáng lẽ ra vụ việc phải được những người làm pháp luật phải ngồi lại đánh giá, xử lý rốt ráo ngay từ đầu.

"Tuy nhiên, các đơn vị chuyên môn tự xử lý không báo cáo UBND tỉnh để vụ việc kéo dài và thành to chuyện. Riêng UBND tỉnh và bản thân tôi cũng nhận trách nhiệm về vụ việc khi tham gia tham mưu xử lý chậm, không thông tin đến báo chí, để vụ việc kéo dài gây dư luận qua tâm. UBND có biết vụ việc nhưng không chỉ đạo, mọi việc do các sở ngành tự xử lý", ông Hiệp nói.

Theo ông Hiệp, trong vụ việc này, ban đầu là do Thường trực tỉnh ủy chỉ đạo vụ này. UBND tỉnh chỉ nghe báo cáo khi có kết quả. UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các sở ngành liên quan xem xét mức độ của từng cán bộ và sẽ đưa ra mức xử lý trong thời gian tới. Nếu đúng quy định đảng ủy đã chỉ đạo cho khối đảng xử lý. Nhưng trong lúc xử lý thì chắc có lẽ đã phối hợp với các sở ban ngành chứ UBND không có chỉ đạo nào.

Chê lãnh đạo trên Facebook: "48 like", hàng chục cơ quan xử lý sai - Ảnh 2

Ông Hồ Việt Hiệp, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang phát biểu tại cuộc họp báo

Cũng tại buổi họp báo, ông Trần Thanh Tâm, PGĐ Sở TT&TT An Giang cho biết: “Sau khi xem xét Sở đã chỉ đạo đội thanh tra xem lại quy trình và phát hiện có sai sót. Sở là đơn vị xử lý cuối cùng, vụ việc do cơ quan An ninh phát hiện và phụ trách trước đó, đề xuất xử lý. Chúng tôi nhìn nhận rằng thiếu sót của thanh tra sở, dù có phát hiện sai phạm nhưng lại áp dụng luật xử phạt hành chính không đúng. Sở TTTT cũng đã ban hành các quyết định hủy bỏ các quyết định xử phạt đối với các cá nhân trên; và đề nghị các cơ quan chủ quản hủy bỏ quyết định xử lý kỷ luật về mặt chính quyền. Chúng tôi cũng đã trược tiếp trao quyết định và xin lỗi đối với những người bị xử lý sai.

“Thay mặt Sở TTTT, chúng tôi xin gửi lời xin lỗi đến các cá nhân bị ảnh hưởng vì các quyết định thiếu sót của đoàn thanh tra. Đồng thời, chúng tôi cũng mong muốn các cơ quan báo chí đăng lời xin lỗi của chúng tôi đối với các cá nhân nêu trên", ông Tâm nói.

Thủy Hạnh Tuấn

Tin nóng

Tin mới