Chế tạo thành công hệ thống 'Trường bắn ảo'; Cơ thể mát hơn nhờ loại vải đặc biệt

Gốc
Chế tạo thành công hệ thống "Trường bắn ảo"; Cơ thể mát hơn nhờ loại vải đặc biệt; Trồng rau thủy canh thông minh; Thụ tinh nhân tạo cho đàn gà sinh sản; ... là những thông tin KH&CN nổi bật sáng 8/9.

Chế tạo thành công hệ thống "Trường bắn ảo"

Đây là sản phẩm của nhóm tác giả của Học viện Kỹ thuật quân sự và Trung tâm Công nghệ cao – Bộ Quốc phòng. Hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn súng bộ binh được sử dụng để huấn luyện bắn và bắn kiểm tra súng bộ binh dựa trên công nghệ mô phỏng nhằm tăng cường kỹ thuật ngắm, bắn cho bộ đội trước khi bắn đạn thật trên thao trường. Hệ thống mô phỏng các đối tượng mục tiêu, thực địa trong môi trường 3D, âm thanh, hình ảnh của quá trình tương tác thực - ảo, hiện tượng giật của súng tương tự như khi bắn đạn thật. Công nghệ hiện tại cho phép xây dựng một trường bắn ảo trong nhà với 3 mô đun tổng cộng là 9 bệ bắn hoạt động đồng thời, đảm bảo tốc độ bắn 300 phát/phút cho tất cả các súng. ( XEM THÊM )

Chế tạo thành công hệ thống 'Trường bắn ảo'; Cơ thể mát hơn nhờ loại vải đặc biệt - Ảnh 1

Trường bắn ảo mang lại hiệu quả kinh tế cao

Công nghệ thu gom, xử lý và vận chuyển dầu thô

Bằng phương pháp nghiên cứu lưu biến của dầu, phương pháp xử lý nhiệt và hóa phẩm, áp dụng và phát triển công nghệ phù hợp để vận chuyển dầu thô có tính chất lưu biến phức tạp bằng đường ống ở điều kiện ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam, tập thể cán bộ Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro đã thành công trong việc nghiên cứu, phát triển và hoàn thiện công nghệ thu gom, xử lý, vận chuyển dầu thô trong điều kiện đặc thù, áp dụng cho các mỏ Bạch Hổ và Rồng. Công trình góp phần rút ngắn thời gian thi công, giảm chi phí đầu tư, đưa các mỏ vào khai thác đúng thời điểm. Công trình vừa được Hội đồng cấp Nhà nước đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN đợt V. ( XEM THÊM )

Chế tạo thành công hệ thống 'Trường bắn ảo'; Cơ thể mát hơn nhờ loại vải đặc biệt - Ảnh 2

Phòng chuyên môn thực hiện công tác nghiên cứu tại Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro.

Cơ thể mát hơn nhờ loại vải đặc biệt

Các kĩ sư đến từ Đại học Stanford đã tạo ra một loại vải sử dụng công nghệ nano cho phép cơ thể thoát nhiệt, thoát ẩm tốt hơn và giúp bức xạ hồng ngoại thoát ra dễ dàng. Kết quả cho thấy, những người mặc loại vải này sẽ cảm thấy mát hơn 2,7 độ C so với khi mặc quần áo bằng sợi bông và mát hơn 2,1 độ C so với khi mặc quần áo làm từ sợi tổng hợp. Đội ngũ kỹ sư đã nghiên cứu để thay đổi kích thước khe hở của vật liệu, đồng thời thêm các hóa chất khác để nó mất đi tính trong suốt, cho phép hơi nóng và hơi ẩm thoát ra ngoài. ( XEM THÊM)

Chế tạo thành công hệ thống 'Trường bắn ảo'; Cơ thể mát hơn nhờ loại vải đặc biệt - Ảnh 3

Vải thần kỳ giúp thoát nhiệt, ẩm và cả tia bức xạ hồng ngoại.

Đêm nay, thiên thạch khổng lồ ghé sát Trái Đất

Vào lúc 0 giờ 12 phút đêm nay theo giờ Việt Nam, thiên thạch 2004 BO41có chiều dài ước tính 700 - 1.600m sẽ sượt qua Trái Đất ở khoảng cách 11,7triệu km. Ngoài ra, một thiên thạch khác nhỏ hơn mang số hiệu 2016 QL44, cũng sẽ đến rất gần Trái Đất. NASA cho biết, thiên thạch này đang lao về phía Trái Đất theo quỹ đạo kém ổn định. Theo dự kiến, QL44 sẽ cách Trái Đất khoảng 4.137.000 km, gấp 3,6 lần khoảng cách từ Trái Đất tới Mặt Trăng, vào hôm 17/9. Thiên thạch dài 61m sẽ di chuyển với tốc độ 49.890 km/h, nhưng NASA không thể tính chính xác thời gian nó đi qua Trái Đất. ( XEM THÊM )

Chế tạo thành công hệ thống 'Trường bắn ảo'; Cơ thể mát hơn nhờ loại vải đặc biệt - Ảnh 4

Thiên thạch dài 700 - 1.600 m đến gần Trái Đất đêm nay.

Hàn Quốc tài trợ cơ giới hóa nông nghiệp cho Cần Thơ

Dự án hỗ trợ cơ giới hóa máy nông nghiệp Việt Nam tại TP Cần Thơ, do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ có tổng vốn đầu tư hơn 97,6 tỷ đồng. Dự án hỗ trợ 100 máy nông nghiệp và xây dựng trung tâm bảo hành; Chuyển giao và hợp tác phát triển máy nông nghiệp (máy gặt đập liên hợp, máy phun thuốc, máy gieo hạt, máy sấy,...), xây dựng đại lý, cho thuê, bảo hành tại ĐBSCL; Đào tạo các kỹ sư cơ khí nông nghiệp. Mục đích dự án nhằm ứng dụng thiết bị, máy móc hiện đại vào khâu sản xuất, thu hoạch để giảm thất thoát, nâng cao sản lượng và chất lượng nông sản ở ĐBSCL. ( XEM THÊM )

Chế tạo thành công hệ thống 'Trường bắn ảo'; Cơ thể mát hơn nhờ loại vải đặc biệt - Ảnh 5

Cơ giới hóa nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản

Thụ tinh nhân tạo cho đàn gà sinh sản

Ông Văn Hữu Vượng (Bắc Giang) đã tìm tòi và áp dụng thành công phương pháp thụ tinh nhân tạo cho đàn gà sinh sản. Theo ông Vượng, trước khi lấy tinh gà, người thực hiện phải chuẩn bị kỹ, làm quen và không để chúng hoảng sợ. Sử dụng dung dịch lấy từ gà trống pha loãng với nước theo tỷ lệ nhất định rồi dùng xi lanh thụ tinh cho gà mái. Nhờ phương pháp này, tỷ lệ trứng ấp nở đạt 95%, cao hơn 30% so với phương pháp thông thường. ( XEM THÊM)

Chế tạo thành công hệ thống 'Trường bắn ảo'; Cơ thể mát hơn nhờ loại vải đặc biệt - Ảnh 6

Gà cũng có thể thụ tinh nhân tạo

Trồng rau thủy canh thông minh

Đó là mô hình của nhóm tác giả đến Khoa Kỹ thuật Hóa học và Môi trường (Đại học Lạc Hồng). Nhóm đã tiến hành bổ sung thêm các tính năng mang tính mới trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như: công nghệ vi điều khiển, thiết bị cảm ứng nhiệt, đèn Led chiếu sáng tự động. Nhờ vậy, hệ thống trồng rau này có khả năng thực hiện các chức năng tự động bật, tắt theo cài đặt; điều phối, thay đổi tỷ lệ nguồn sáng giữa 2 màu đèn Led đỏ và xanh cung cấp ánh sáng trong hệ thống; ngoài ra trong thiết bị các bộ phận máy bơm và máy cấp oxy cũng được thiết kế theo hướng kết nối từ 2 thiết bị riêng biệt thành 1 khối thống nhất. Bộ điều khiển với 4 nút bấm ngoài, bộ nhớ có khả năng ghi nhớ, hiển thị và lưu trữ những thông tin về chế độ dinh dưỡng. Thiết bị kiểm tra nhiệt độ liên tục cập nhật các thông số nhiệt độ và gửi phản hồi 24/24h. ( XEM THÊM )

Chế tạo thành công hệ thống 'Trường bắn ảo'; Cơ thể mát hơn nhờ loại vải đặc biệt - Ảnh 7

Nhiều kỹ thuật mới có thể ứng dụng cho việc trồng rau thủy canh

Kiều Anh (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới