Chè xanh - cứu tinh của các bệnh nhân tủy xương

Gốc
Chè xanh được coi là một trong những thức uống lành mạnh làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư và giúp giảm cân. Mới đây, các chuyên gia phát hiện chè xanh còn chứa một hợp chất có thể cứu giúp những người bị rối loạn tủy xương.

Chè xanh - cứu tinh của các bệnh nhân tủy xương - Ảnh 1

Theo Journal of Biological Chemistry, từ lâu chè xanh đã được các chuyên gia ca ngợi do lợi ích đối với sức khỏe nhờ chứa các chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng. Chè xanh được coi là một trong những thức uống lành mạnh giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư và giúp giảm cân. Mới đây, các chuyên gia phát hiện chè xanh còn chứa một hợp chất có thể cứu giúp những người bị rối loạn tủy xương.

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Washington ở St. Louis (Mỹ) và các đồng nghiệp của họ ở Đức phát hiện rằng hợp chất có tên epigallocatechine-3-gallate (EGCG) - một polyphenol được tìm thấy trong lá chè xanh, có thể đặc biệt hữu ích cho những bệnh nhân đa u tủy và amyloidosis (một căn bệnh hiếm thấy khi chất amyloid tích tụ trong các cơ quan của cơ thể).

Amyloid là một protein bất thường, thường được sản xuất trong tủy xương và có thể trú ngụ ở bất kỳ mô hoặc cơ quan nào, kể cả tim và thận. Một biến thể của bệnh là AL-amyloidosis, khi trong huyết tương xuất hiện các chuỗi nhẹ (the light chain) globulin miễn dịch bất thường gây tử vong liên quan với rối loạn xương tủy.

Các chuyên gia đã tìm hiểu xem các chuỗi đó liên hệ với nhau như thế nào và epigallocatechine-3-gallate tác động ra sao đối với chúng. Các chuyên gia đã thu được các mẫu chuỗi nhẹ đó của 9 bệnh nhân bị rối loạn tủy xương gây ra đau tủy hoặc amyloidosis. Qua thử nghiệm, các chuyên gia nhận thấy rằng epigallocatechine-3-gallate có trong chè xanh giúp đưa các chuỗi đó trở lại trạng thái an toàn.

Vũ Trung Hương

Tin nóng

Tin mới