Tình bạn kỳ lạ giữa chàng thợ lặn người Úc Rick Anderson và cá mập cái giống Port Jackson đã tồn tại được 7 năm. Mỗi khi Anderson tới khu vực ngoài khơi bờ biển Nobbys (New South Wales, Úc) để lặn biển, “nàng” cá đều nhận ra và tiến lại chỗ anh để được vuốt ve, ôm ấp.

“Chet cuoi” voi nang ca map nghi minh la cun - Anh 1

Tuy người bạn đến từ đại dương của Anderson không có tên, nhưng qua các đặc điểm anh có thể nhận ra “cô bạn” của mình. Anderson cũng cho biết, “người bạn” luôn luôn nhận ra anh mỗi khi anh đến.

“Chet cuoi” voi nang ca map nghi minh la cun - Anh 2

“Tôi bắt đầu “kết giao” với bạn cá mập này từ 7 năm trước, khi nó mới dài 6inch (15,24cm - PV) và nhỏ như con cún con”, anh kể. Trong lần gặp đầu tiên Anderson đã cẩn thận tiến lại gần để không làm “cô cá mập” sợ hãi rồi vỗ nhẹ lên người nó. Anh chia sẻ: “Một khi cá đã quen với tôi, tôi có thể bế nó và nói chuyện một cách dịu dàng theo cách của tôi”.

“Chet cuoi” voi nang ca map nghi minh la cun - Anh 3

Tính đến nay, Anderson đã lặn biển được 27 năm và anh đang điều hành một trường dạy lặn. Theo Anderson: “Mùa qua mùa, con cá mập đều nhận ra và sẽ bơi đến để tôi vỗ nhẹ, âu yếm, cưng nựng. Nó đã sớm quen với tôi, kể cả những điểm lặn tôi thường bơi qua, nó sẽ đến và đụng vào chân tôi tới khi nào tôi bế nó trên tay mới thôi”.

“Chet cuoi” voi nang ca map nghi minh la cun - Anh 4

Anh nói thêm: “Tôi không cho nó hoặc bất cứ con cá mập khác ăn khi chơi cùng chúng. Vể cơ bản, tôi đối xử với chúng như một con cún nhỏ”.

“Chet cuoi” voi nang ca map nghi minh la cun - Anh 5

Hầu hết, các thợ lặn khác lần đầu tiên trông thấy cảnh tượng vui đùa giữa Anderson và con cá mập đều không tin vào mắt mình.

“Chet cuoi” voi nang ca map nghi minh la cun - Anh 6

Anderson tâm sự, anh hy vọng bạn bè cũng như mọi người khi thấy cảnh tượng anh đùa giỡn cùng con cá mập giống Port Jackson sẽ bớt sợ hãi cá mập hơn.

“Chet cuoi” voi nang ca map nghi minh la cun - Anh 7

Giống cá mập Port Jackson không thông minh như cá mập trắng khổng lồ, nhưng bất kỳ con cá mập nào đều dễ dàng kích động sự sợ hãi cho con người, đặc biệt là khi phương tiện truyền thông thường để cho những con cá mập hiện lên với thông điệp “rất nguy hiểm với con người”.

“Chet cuoi” voi nang ca map nghi minh la cun - Anh 8

Anderson nói: “Trên thực tế, con người còn nguy hiểm hơn cá mập. Ước tính mỗi năm, con người giết hại khoảng 73 triệu con cá mập mỗi năm để khai thác vây cá mập”.

PV