'Chết thèm' bánh căn phố biển Nha Trang

Gốc
Món bánh căn tuyệt cú mèo ở phố biển Nha Trang đã đánh gục thực khách ngay từ 'cái nhìn' đầu tiên.

'Chết thèm' bánh căn phố biển Nha Trang - Ảnh 1

Bánh căn nguyên là món ăn của người Chăm được biến tấu qua thời gianẢnh: Linh San

Là món bình dân phổ biến ở nhiều tỉnh Nam Trung bộ như Khánh Hòa, Ninh Thuận hoặc Đông Nam bộ như Bình Thuận, nhưng với không ít du khách, bánh căn lại là món ăn lạ lẫm.

Đi dọc đường phố Nha Trang, không khó để bắt gặp vài ba hàng bán bánh căn với các bà, các chị ngồi bên bếp lò cùng chiếc khuôn đất đặc trưng. Nhờ thổ dân “chỉ điểm”, chúng tôi tìm đến quán bánh ở gần Tháp Bà Po Nagar, cạnh bờ sông Cái, địa chỉ khá quen thuộc của dân du lịch bụi.

'Chết thèm' bánh căn phố biển Nha Trang - Ảnh 2

Hình ảnh những chiếc khuôn đất làm bánh căn khá phổ biến ở phố biển Nha Trang - Ảnh: Linh San

Trước con mắt tò mò của du khách, chị bán hàng trở thành người thuyết trình bất đắc dĩ, vừa luôn tay đổ bánh vừa luôn miệng hướng dẫn từng công đoạn.

Bánh căn có cách làm khá độc đáo. Cũng là bột gạo, nhưng không hấp, không rán mà gần như được nướng trên khuôn đất nung. Khi khách ngồi vào quán, người bán hàng nhanh tay rót từng thìa bột rót vào những ô tròn xoe trên khuôn.

'Chết thèm' bánh căn phố biển Nha Trang - Ảnh 3

Bánh căn làm từ bột pha loãng, thêm vào các nguyên liệu hấp dẫn - Ảnh: Linh San

Nhân bánh cũng lạ, toàn tôm, mực - những thứ hải sản sẵn có ở đây, nhỏ nhưng tươi rói. Mỗi ô một loại, không tôm thì mực, còn đập thêm một quả trứng cút. Người bán nhanh tay đậy nắp từng ô, chốc lát lại nhấc nắp thêm mỡ hành xanh ngắt.

5 phút sau ước chừng bánh đã chín, người bán gắp ra bày vào đĩa, tiếp tục đổ đợt bánh mới. Đĩa bánh chừng chục cái được mang ra bàn trước những cặp mắt thèm thuồng của thực khách. Từng chiếc bánh nhỏ nhắn tròn xoe nóng hổi, hơi sém cạnh, bên trên nổi bật màu vàng của lòng đỏ trứng cút, tôm đỏ au au, mực thì ngả sang màu tím hấp dẫn, hành mỡ óng ánh khiến thực khách không khỏi nuốt nước miếng ừng ực.

'Chết thèm' bánh căn phố biển Nha Trang - Ảnh 4

Những chiếc bánh đầu tiên ra lò, ngọt vị hải sản và đậm đà hương vị - Ảnh: Linh San

Nhưng chưa vội, công đoạn chế nước chấm cũng ấn tượng không kém. Nước mắm cá đã pha loãng, hòa với tỏi, ớt bằm nổi bên trên, rót chừng nửa bát, rồi thêm vào vài thìa hành lá xắt nhỏ chưng mỡ béo ngậy, hành tây. Nhất định không thể thiếu đồ ăn kèm là đĩa xoài vàng ruộm bào sợi đầy ú ụ - đặc sản của đất Nha Trang.

Gắp từng miếng bánh chấm đẫm nước mắm tự phá chế bỏ vào miệng, tất cả các mùi vị đều kích thích vị giác kinh khủng. Tôm mực ngọt vị hải sản tươi bao trong bột bánh mềm mịn, nước mắm chua cay đậm đà hòa quyện của đủ loại đồ ăn kèm. Cứ mỗi chiếc bánh lại gắp một đũa xoài xanh chua giòn để cân bằng vị béo. Giữa hiệp lại cắn thêm một miếng xíu mại ngon không cưỡng nổi. Chỉ một loáng, đĩa bánh đã hết mà vẫn chưa nguôi cảm giác thòm thèm.

'Chết thèm' bánh căn phố biển Nha Trang - Ảnh 5

Bánh căn ăn kèm nước mắm thêm xíu mại, hành mỡ, xoài thái sợi vô cùng khoái khẩu - Ảnh: Linh San

Chị bán hàng cười bảo, có người khách từ Hà Nội vào mê món này quá, cứ nằng nặc đòi mua bếp, mua khuôn rồi kỳ công mang về nhà tự đổ bánh. Chị hỏi có muốn mua không chị chỉ chỗ, nhưng chúng tôi từ chối, không phải do ngại làm, mà bởi, có làm cũng đâu thể ngon bằng ở mảnh đất này, với những nguyên liệu ở đây, được thêm vào hương vị của nắng và gió biển Nha Trang trong một trưa hè nắng cháy.

Linh San

Tin nóng

Tin mới