Chỉ bị phạt 10 triệu đồng, Kangaroo đã tháo dỡ toàn bộ biển quảng cáo không chính xác

Gốc
Tập đoàn Kangaroo cho biết, đã tháo dỡ toàn bộ biển quảng cáo máy lọc nước có khả năng giúp ngăn ngừa mỡ máu.

Những quảng cáo về máy lọc nước Kangaroo có công năng “thần kỳ” như ngăn ngừa mỡ máu của Tập đoàn Kangaroo đã gặp phải sự phản ứng dữ dội từ phía các chuyên gia y tế và dư luận trong suốt thời gian qua.

Chỉ bị phạt 10 triệu đồng, Kangaroo đã tháo dỡ toàn bộ biển quảng cáo không chính xác - Ảnh 1

Kangaroo quảng cáo "quá đà" về công dụng của máy lọc nước.

Dựa trên một kết quả nghiên cứu bước đầu của Bệnh viện Tim Hà Nội đối với 20 bệnh nhân đang điều trị máu nhiễm mỡ có sử dụng kết hợp nhiều phương pháp như uống thuốc, tập luyện, chế độ ăn uống và uống nước từ máy lọc nước Kangaroo KG 110, sau hai tháng, với kết quả mỡ máu giảm chưa đến 1%, mà theo các chuyên gia y tế là không có giá trị về thực tiễn lẫn khoa học, Tập đoàn Kangaroo đã thực hiện một chiến dịch truyền thông rầm rộ nhằm PR cho sản phẩm máy lọc nước Kangaroo KG110 “thần kỳ” có khả năng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị máu nhiễm mỡ”!

Theo ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, đề tài chỉ mang giá trị nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng trong phạm vi bệnh viện, không mang tính quốc gia. “Việc quảng cáo thiết bị vượt quá khuôn khổ của nghiên cứu lâm sàng ban đầu và cung cấp thông tin về sản phẩm cho truyền thông, đến khách hàng có nhiều nội dung chưa chính xác của Tập đoàn Kangaroo đã gây hiểu lầm cho khách hàng, ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của Bệnh viện Tim Hà Nội” - ông Tuấn nhấn mạnh.

Chỉ bị phạt 10 triệu đồng, Kangaroo đã tháo dỡ toàn bộ biển quảng cáo không chính xác - Ảnh 2

Biển quảng cáo máy lọc nước Kangaroo có tác dụng ngăn ngừa mỡ máu tràn lan trên đường.

Ngày 29/10/2015, Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với với Công ty CP Tập đoàn điện lạnh điện máy Việt Úc, phạt đơn vị này 10 triệu đồng về hành vi: vi phạm quy định về xác nhận nội dung quảng cáo đối với các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ.

Theo đó, với Công ty CP Tập đoàn điện lạnh điện máy Việt Úc bị yêu cầu bỏ ngay nội dung sai phạm trên trong các nội dung quảng cáo về máy lọc nước Kangaroo do vi phạm quy định về xác nhận nội dung quảng cáo đối với các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ quy định tại Điều 67, Nghị định số 158/NĐ-CP ngày 11/12/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Văn hóa, Thể thao, du lịch và Quảng cáo.

Văn bản cũng nêu: Ngày 1/10, bệnh viện Tim Hà Nội có thông báo kết quả thí nghiệm lâm sàng máy lọc nước RO Kangaroo: “Qua kết quả nghiên cứu của đề tài, chúng tôi đề xuất nên sử dụng máy lọc nước RO của Kangaroo tại gia đình các bệnh nhân, người có nguy cơ nhiễm mỡ máu cao ở tuổi trung niên như là một phương pháp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa rối loạn mỡ máu.

Thanh tra Sở cũng đã làm rõ, xác nhận của Bệnh viện Tim Hà Nội không đủ thẩm quyền chứng thực về sản phẩm máy lọc nước Kangaroo có chức năng ngăn ngừa mỡ máu.

Trước đó, trong 2 ngày liên tiếp (26 và 27/10/2015), Bệnh viện Tim Hà Nội đã có các buổi làm việc với Công ty CP Tập đoàn điện lạnh điện máy Việt Úc về việc Tập đoàn này sử dụng Thông báo kết quả thử nghiệm lâm sàng máy lọc nước RO Kangaroo ngày 01/10/2015 của Bệnh viện Tim Hà Nội vào quảng cáo máy lọc nước RO Kangaroo có thể ngăn ngừa mỡ máu khiến dư luận từ hiểu nhầm đến tin tường và hoang mang.

Trong biên bản làm việc với BV Tim Hà Nội, Kangaroo đã cam kết sẽ đính chính thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định. Tại các biên bản làm việc, Công ty CP Tập đoàn điện lạnh điện máy Việt Úc đều thừa nhận sai phạm của mình và có biên bản xác nhận việc sẽ thu hồi toàn bộ các biển quảng cáo, nội dung quảng cáo có liên quan, đồng thời công khai đính chính thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.

Tuy nhiên, theo báo Kinh doanh Pháp luật , cho đến giữa tháng 11/2015, Kangaroo chưa hề đính chính các thông tin sai lệch, cũng như thể hiện trách nhiệm với những khách hàng đã tin dùng sản phẩm của công ty. Cũng theo báo này, Tập đoàn Kangaroo vẫn chưa nghiêm túc thực hiện các yêu cầu từ phía Thanh tra Sở. Trên dọc tuyến Quốc lộ 1A đoạn Hà Nội - Thanh Hóa, vẫn còn nhiều pa-no quảng cáo khổ lớn về máy lọc nước KG 110-Omega ngăn ngừa mỡ máu” vẫn chưa được Tập đoàn này tháo gỡ theo cam kết.

Ngày 24/11, phóng viên Chất lượng Việt Nam online đã cố gắng liên hệ điện thoại với bà Vũ Thị Hường, phụ trách Truyền thông của Tập đoàn Kangaroo, nhiều lần nhưng bà Hường không nghe máy. Sau khi phóng viên để lại tin nhắn thì bà Hường nhắn tin lại cho biết, bên Kangaroo đã cho tháo dỡ toàn bộ các biển quảng cáo không chính xác về máy lọc nước Kangaroo giúp ngăn ngừa mỡ máu.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này!

Theo điểm b, khoản 5, Điều 51 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP quy định về Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, Kangaroo có thể bị xử phạt từ 50.000.000 - 70.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo gian dối, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng . Tuy nhiên, việc đơn vị này chỉ bị Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch Hà Nội xử phạt có 10 triệu đồng đã để lại cho người tiêu dùng Việt Nam một dấu hỏi lớn.

Hoàng Nguyên

Tin nóng

Tin mới