Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chỉ cần thả một hạt cơm nguội vào, nước mắm thật hay giả liền biết rõ

Sử dụng nước mắm giả sẽ chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn tới sức khỏe con người. Dưới đây là một số mẹo hữu ích để phân biệt, chị em nội trợ cần nắm rõ.

Sử dụng cơm nguội

Thả một vài hạt cơm nguội vào nước bát nước mắm. Nếu thấy cơm nguội chìm xuống chứng tỏ đây là nước mắm kém chất lượng. Ngược lại, nếu cơm nổi lên bề mặt bát nước mắm, không hóa chất, chứng tỏ đó là nước mắm ngon.

Màu sắc

Nước mắm trong trai màu vàng, chứng đỏ là nước mắm tốt. Tuy nhiên, theo thời gian, màu vàng của nước mắm truyền thống sẽ bị sẫm đi, đây chính là dấu hiệu tự nhiên của nước mắm truyền thống.

Ảnh minh họa.

Độ đạm

Theo tiêu chuẩn của Việt Nam về nước mắm(TCVN 5107:2003) có 4 loại sau: Loại đặc biệt có độ đạm lớn hơn 30No, loại thượng hạng có độ đạm lớn hơn 25No, loại hạng 1 có độ đạm lớn hơn 15No, lại 2 độ đạm lớn hơn 10No. Độ đạm tự nhiên của nước mắm nguyên chất truyền thống là từ từ 30 đến 40 độ, đôi khi đạt đến 43-45 độ ( nhưng rất hiếm).

Mùi vị

Mùi vị của nước mắm ngon thường thơm nhẹ, mặn ngọt hài hòa và bùi bùi. Nếu bạn nếm thử mà thấy mặn chát một cách khó chịu ở đầu lưỡi thì có 2 trường hợp: do cao đạm hoặc sử dụng chất phù gia không đảm bảo.

Một số lưu ý khác:

Bên cạnh các cách trên, chị em nội trợ có thể phân biệt nước mắm thật hay giả bằng các cách sau:

- Soi nước mắm ra ngoài ánh sáng, sau đó dốc ngược chai nước mắm xuống, nếu xuất hiện cặn thì không nên mua.

- Nước mắm cao đạm tự nhiên thường có màu cánh gián nâu đỏ, đảm bảo độ đặc sánh và hương vị đậm đà.

- Không nên mua những loại nước mắm không có nguồn gốc xuất xứ, giá thành quá rẻ, trôi nổi trên thị trường, vì sẽ ẩn chứa nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Theo Khỏe & Đẹp

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/chi-can-tha-mot-hat-com-nguoi-vao-nuoc-mam-that-hay-gia-lien-biet-ro/20210415083302371