Chỉ cảnh cáo trạm trưởng y tế tiêm thuốc làm chết người

Gốc
Người trạm trưởng y tế xã tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong đã được Trung tâm Y tế huyện kỷ luật cảnh cáo.

Ngày 7/7, Trung tâm Y tế huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết đã kỷ luật cảnh cáo BS Hoàng Thị Đường - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Kim Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) về việc tiêm thuốc Cefotaxim khiến 1 người tử vong.

Theo kết luận của Trung tâm Y tế này, BS Đường phạm những lỗi sau: Không tuân thủ quy định chuyên môn, nghiệp vụ đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp gây hậu quả nghiêm trọng. Thời gian thi hành kỷ luật là một năm, tính từ ngày 20/6/2016.

Như thông tin trước đó, vào khoảng 8h 40 ngày 4/6, ông Nguyễn Văn Sơn (SN 1962) chở vợ là Trần Thị Huệ (SN 1971, trú tại xóm Đồng Bản, xã Kim Thành) đến trạm y tế xã Kim Thành. Tại đây ông Sơn cho biết mình bị mệt trong quá trình làm việc ngoài ruộng dưới trời nắng nóng nên nhờ bà Đường truyền dịch.

Tại trạm y tế xã Kim Thành, sau khi kiểm tra nhiệt độ cơ thể cho ông Sơn, bà Đường đã truyền cho bệnh nhân 1 chai nước Natrichorid 9 phần nghìn.

Chỉ cảnh cáo trạm trưởng y tế tiêm thuốc làm chết người - Ảnh 1

Nơi xảy ra vụ việc

Khi truyền được khoảng 1/3 chai thì ông Sơn bảo bà Đường tiêm cefotaxim. Lúc này tại trạm y tế xã không có loại thuốc trên, nhưng bà đường nhớ rằng ở nhà riêng của mình có nên đã về lấy rồi trở lại trạm tiêm cho ông Sơn. Sau khi tiêm loại thuốc kháng sinh trên được khoảng 3 phút, ông Sơn thấy khó thở.

Lúc này bà Đường bảo không sao rồi rút kim ra đồng thời tiến hành cấp cứu tại chỗ. Tuy nhiên diễn biến của bệnh nhân ngày một xấu đi. Khi được chuyển đến BNĐK huyện Yên Thành cấp cứu ông Sơn đã trong tình trạng chết lâm sàng nên dù được cấp cứu tích cực nhưng ông Sơn vẫn không thể qua khỏi.

Loại thuốc kháng sinh mà vị trưởng trạm sử dụng để điều trị cho bệnh nhân là thuốc kháng sinh cefotaxim đã được Bộ Y tế cấm dùng ở tuyến cấp xã.

Trong bản tường trình bà Đường cũng thừa nhận sai sót khi điều trị theo yêu cầu của bệnh nhân.

Hồng Hương (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới