(PL&XH) - Đối với việc dùng nước ô-zôn trong điều trị bệnh TCM, đây là bệnh do vi-rút nằm trong tế bào ở các nội tạng gây ra. Chúng xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống.

Mới đây, Bộ Y tế chính thức lên tiếng về việc nước ô-zôn (Anolyte) mà TS. Nguyễn Văn Khải dùng chữa bệnh tay chân miệng (TCM) cho các cháu bé trong thời gian vừa qua thực chất chỉ mang tính hỗ trợ cho bệnh nhân mắc bệnh TCM ở giai đoạn 1 và giai đoạn 2a về ngoài da chứ không có tác dụng chữa bệnh, không được cho bệnh nhân uống.

Tiếp tục khẳng định quan điểm này, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho rằng, dung dịch Anolyte sinh ra từ quá trình điện phân muối ăn. Do có tính ô xy hóa mạnh nên nó có khả năng làm sạch và diệt trùng. Dung dịch Anolyte được ứng dụng rộng rãi trong việc sát trùng các dụng cụ trong y tế, rửa các loại rau quả, thực phẩm. Nó cũng dùng để tẩy uế các bề mặt nhiễm bẩn hoặc dùng trong xử lý rác.

Dung dịch Anolyte chỉ có thể dùng sát khuẩn bên ngoài da để cắt đứt đường truyền bệnh.

Đối với việc dùng nước ô-zôn trong điều trị bệnh TCM, đây là bệnh do vi-rút nằm trong tế bào ở các nội tạng gây ra. Chúng xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống. Khi đã có ban trên da tức là vi-rút đã tràn lan khắp cơ thể chứ không phải vi-rút xâm nhập từ ngoài môi trường vào cơ thể qua các nốt ban. Việc bôi dung dịch Anolyte ở các nốt ban ngoài da không giúp diệt vi-rút nằm trong các tế bào nội tạng, không giải quyết được các biến chứng nặng do vi-rút. Vì thế, việc uống Anolyte cũng không thể giúp hồi phục được các tổn thương tại não và tim.

Ngược lại, việc uống dung dịch này có thể còn diệt cả vi-rút có ích. Hơn nữa, để tạo ra dung dịch Anolyte cần dùng nước cất và muối ăn tinh khiết bởi nếu dùng nước và muối ăn có tạp chất thì chính các tạp chất này cũng bị điện phân có thể tạo ra các sản phẩm độc hại.

Trong khi đó, bệnh TCM thường tự khỏi, bệnh nhân tử vong hầu như chỉ do các tổn thương não, tim và một số ít do sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm dẫn đến một số rất ít bị bội nhiễm vi khuẩn. Trong số gần 90.000 trẻ khỏi bệnh thời gian qua chỉ một số nhỏ được dùng Anolyte, còn hầu hết vẫn khỏi bệnh như thường. Vì thế, rất khó để khẳng định những trường hợp đã nói trên khỏi bệnh là nhờ Anolyte.

Theo PGS-TS. Trịnh Lê Hùng, khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội thì Anolyte là dung dịch được tạo thành từ quá trình điện phân nhanh dung dịch muối. Loại chất lỏng này có tính chất giống như nước javen loãng; khả năng diệt vi khuẩn, nấm mốc, sát trùng tốt. Tuy nhiên, đây là những phân tích ở góc độ hóa học. Còn ở góc độ y tế, đến nay chưa có nghiên cứu nào đánh giá về tác động của dung dịch này đến việc điều trị bệnh TCM.

TS. Nguyễn Duy Thịnh, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho rằng, về mặt lý luận Anolyte có khả năng diệt khuẩn. Còn TS. Khải sử dụng Anolyte để chữa bệnh là do hiểu sai về cơ chế gây bệnh nên chỉ chú ý đến việc diệt khuẩn ở bên ngoài. Thêm nữa, về mặt nguyên tắc, những chất không có trong tự nhiên mà uống vào ruột đều gây nguy hiểm, nó không chỉ làm hại đường ruột, thậm chí nó tác động không tốt lên thành bề mặt dạ dày.

Luồng dư luận đồng tình với TS. Khải tỏ ra tâm đắc vì dùng dung dịch Anolyte chữa bệnh sẽ rẻ hơn rất nhiều so với dùng các loại thuốc mà Bộ Y tế đưa ra. Tuy nhiên, bác sĩ Cấp cho biết, Anolyte tự phân hủy, hiệu quả diệt khuẩn giảm dần theo thời gian, nên không thể dự trữ để dùng trong nhiều ngày. Vì thế, không thể dùng một máy tạo Anolyte cho một huyện hoặc một khu vực. Nếu trang bị mỗi huyện một máy tạo Anolyte thì hàng ngày sẽ cần hàng trăm người xếp hàng lấy nước. Đến khi mang về nhà thì chưa chắc nước còn tác dụng. Ngược lại, nếu muốn có dung dịch hoạt tính cao đòi hỏi các thôn, bản, các nhà trường, gia đình phải sắm một máy tạo Anolyte, trong khi, giá thành mỗi chiếc máy này từ 25-100 triệu đồng.

Trong điều kiện phòng thí nghiệm hoặc của một cá nhân, một nhóm nhỏ thì dùng máy tạo Anolyte có thể rẻ hơn Chloramin B nhưng trong điều kiện chống dịch ở một địa bàn lớn như một tỉnh hoặc nhiều tỉnh thì cung cấp, vận chuyển, sử dụng Chloramin B có thể dễ dàng, đơn giản và có hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều lần-bác sĩ Cấp nhấn mạnh.

Bởi vậy, có thể dùng Anolyte làm nước rửa tay, tắm, vệ sinh bề mặt, sát trùng các đồ vật như bàn ghế, bát đũa, đồ chơi của trẻ em... để cắt đứt đường lây truyền vi rút từ trẻ này sang trẻ khác; hạn chế nguy cơ lây lan bệnh TCM.

Vân Hà