Chỉ có khoảng 40% số người sống với HIV trên thế giới biết tình trạng nhiễm của mình. Đây là thông tin được ông Eamonn Murphy– GĐ Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) tại VN cho biết sáng nay 27.11.

Ông Eamonn Murphy cho hay, hiện có rất ít người đi tư vấn, làm các xét nghiệm HIV để biết tình trạng nhiễm bệnh của mình. Trong khi đó, để “khai tử” đại dịch HIV/AIDS, chúng ta cần tất cả mọi người, bất kể già- trẻ, nam- nữ, làm công việc gì đóng góp một phần cá nhân vào ứng phó với dịch HIV để thực hiện được mục tiêu 3 không: Không còn người nhiễm mới HIV; Không phân biệt đối xử; Không còn người tử vong do AIDS.

Bạn trẻ tư vấn nâng cao kiến thức về HIV/AIDS.

Tại VN, kết quả Điều tra về Thanh thiếu niên VN lần thứ 2 (SAVY II) công bố năm 2010 cho thấy, gần 1/3 sinh viên đại học không có hiểu biết đúng về các con đường lây nhiễm HIV, và chưa đến một nửa số thanh thiếu niên trong độ tuổi 15-24 có thể đồng thời nêu đúng các cách dự phòng lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục và chỉ ra những quan niệm sai lầm về lây truyền HIV.

Vì vậy, ông Eamonn Murphy khuyến nghị, mỗi người VN nhất là thanh thiếu niên cần nâng cao hiểu biết đúng đắn về dự phòng lây truyền HIV thì mới có thể đạt được mục tiêu không còn ca nhiễm mới HIV mà Chính phủ đã đặt thành ưu tiên cho Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm nay.

Cũng theo ông Eamonn Murphy, tới đây ngày 1.12, UNAIDS sẽ khởi động chiến dịch toàn cầu phòng chống HIV/AIDS “Hãy là một nhà hoạt động vì HIV – Thực hiện mục tiêu 3 không”. Công dân toàn cầu có thể tự học hỏi về HIV và phổ biến kiến thức về HIV của mình cho những người xung quanh; Khi đã biết tình trạng nhiễm HIV của mình, khuyến khích những người khác xét nghiệm xem họ có nhiễm HIV hay không?; Sử dụng tài khoản Facebook của mình để hỗ trợ ứng phó với HIV; Tham gia ký khuyến nghị về HIV trên trang trực tuyến; Quyên góp cho ứng phó với HIV; Tham gia viết blog hoặc thảo luận với nhau về thực hiện mục tiêu 3 không; Tham gia cuộc thi sáng tác thông điệp – hãy thật sáng tạo và táo bạo.

Đông Bích