Ai cũng biết, trong bóng đá hiện đại, các đội bóng luôn coi trọng việc xây dựng các hệ thống chiến thuật cho riêng mình. Trong những hệ thống đó, họ đề cao tập thể và sự đa năng.

Chi co Ronaldo va Messi moi khong phai phong ngu ma thoi! - Anh 1

Những cầu thủ xuất chúng như Cristiano Ronaldo sẽ được nhiều ưu ái hơn. Ảnh: Internet.

Một cầu thủ phòng ngự thì không chỉ biết phòng ngự, tương tự những cầu thủ tấn công không chỉ biết tấn công mà còn phải biết tham gia phòng ngự trong hệ thống chung của đội bóng. Chính vì vậy những cá nhân theo kiểu xuất chúng như Messi, Zidane, Ronaldo De Lima, Cristiano Ronaldo ,… ngày càng ít.

Những cầu thủ xuất chúng ngày càng ít…

Những cầu thủ này, khi họ xuất hiện trên sân, đối thủ của họ phải có phương án bỏ ra nhiều hơn một cầu thủ để mắt và kèm họ với 100% sự tập trung, vì chỉ cần khoảnh khắc nhỏ, họ có thể làm nên những điều thần kỳ. Có những cầu thủ xuất chúng trên sân không những đáp ứng những yêu cầu chuyên môn mà chính họ cũng là một phương án phòng ngự hữu hiệu nhất.

Ngày nay, các cầu thủ trẻ được truyền thông tung hô nào là Ronaldo mới, Messi mới, Henry mới…, họ tự nghĩ là mình là trung tâm của đội bóng, được quyền không phải phòng ngự, thi đấu theo cách mình muốn. Và khi bị chỉ trích, họ lại tỏ ra là những người không chuyên nghiệp, thách thức người hâm mộ bằng những cách này hay cách khác, và khi không được đáp ứng nữa, họ tìm cách bóng gió để ra đi.

Trong khi chuyên môn của họ, thực chất chỉ là ở mức hơn những cầu thủ bình thường một chút, chưa thể một mình gồng gánh cả một tập thể hay tối thiểu chỉ là duy trì phong độ cao trong thời gian dài để giúp đội nhà có thành tích tốt hơn.

Memphis Depay và Eden Hazard đang là hai cá nhân tiêu biểu như vậy. Số 7 của MU đến trong tư cách là Vua phá lưới của giải vô địch quốc gia Hà Lan, được mệnh danh là Ronaldo mới, nhưng những gì anh làm được cho Quỷ đỏ, chỉ là những pha mất bóng vô duyên, những tình huống hời hợt và một phong thái ngoài đời “thấy ghét”.

Chi co Ronaldo va Messi moi khong phai phong ngu ma thoi! - Anh 2

Mọi cầu thủ đều phải tham gia vào lối chơi chung. Ảnh: Internet.

Eden Hazard của Chelsea thì khá hơn khi anh đã đóng vai trò quan trọng của đội bóng trong vài mùa giải vừa qua, nhưng khi có biểu hiện không giữ được phong độ, “tàng hình” thì có tin anh muốn chuyển đi . Không có lửa thì làm sao có khói, vì nếu tuyển thủ Bỉ không đả động đến chuyện đó, làm sao một vài tờ báo dám đăng với tiêu đề chắc nịch là anh sẽ chuyển đi?

Thiết nghĩ, các cầu thủ trẻ nên có thời gian để suy nghĩ và cống hiến nhiều hơn cho đội bóng nói riêng và bóng đá thế giới nói chung, chứ không phải là những hành động “dỗi” như hiện tại.

(Bạn đọc: Hoàng Đình Chinh)

Nguồn: - Thể thao Việt Nam
Đăng lúc: 21:42 24/10/2015