Chỉ còn trông vào tự giác

Gốc
Cứ nói đến 'công' thì câu chuyện thường hay được nhắc đến lại là 'thiếu trách nhiệm'. Đầu tư công cũng vậy. Các dự án đầu tư công từ nguồn ngân sách Nhà nước (NSNN) chính là sử dụng tiền thuế của nhân dân để đầu tư, xây dựng các công trình, dự án.

Đầu tư công sẽ đóng góp trực tiếp vào thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, song điều này chỉ hiện thực hóa khi nguồn vốn được giải ngân, đồng tiền của dân thực sự được sử dụng chứ không phải là những dự án nằm mãi trên giấy hay chỉ thực hiện được vài ba công đoạn ban đầu.

Việc chậm giải ngân vốn đầu tư công hay giải ngân dồn vào những tháng cuối năm sẽ tạo nên áp lực rất lớn về tiến độ thi công, chất lượng dự án, công trình… Thực tế ghi nhận, nhiều dự án ở 2, 3 tháng cuối năm ồ ạt triển khai mỗi hạng mục một tý cốt làm sao công trình đạt được tiến độ thanh toán, dẫn đến chất lượng không được như mong muốn. Chưa kể, việc giải ngân chậm mang lại cho nền kinh tế nguy cơ không đạt được mục tiêu tăng trưởng. Dĩ nhiên, tăng trưởng không đạt thì kéo theo biết bao hệ lụy.

Vậy phải làm sao?

Câu hỏi này đã nhận được khá nhiều câu trả lời. Chẳng hạn như: Cần gia tăng những chế tài mạnh mẽ xử lý cán bộ cố tình làm chậm giải ngân vốn đầu tư công; cần nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị để thúc đẩy việc thực hiện giải ngân vốn; cần kiên quyết loại bỏ các dự án kém hiệu quả, triển khai chậm; cần cho phép những dự án đầu tư tốt được đầu tư vượt tiến độ kế hoạch để sớm đưa vào khai thác; cần cải cách thủ tục quản lý đầu tư và giải ngân vốn đầu tư công theo hướng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho những chủ đầu tư dự án tốt đẩy nhanh tiến độ thực hiện đi đôi với giải ngân vốn kịp thời theo đúng tiến độ, giảm thiểu thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp,…

Khuyến nghị không thiếu, giải pháp cũng nhiều, cơ quan quản lý thì vẫn ngày đêm đôn đốc như “loa phường”, rốt cuộc chỉ còn lại khâu triển khai mà thôi. Vậy nên có lẽ điều duy nhất mà nhân dân - người chủ của đồng tiền vốn – có thể trông chờ bây giờ là sự tự giác của các đơn vị cầm tiền đi tiêu.

Đông Mai