Chi cục quản lý thị trường đang kiểm tra Tập đoàn Kangaroo

Gốc
(PLO) - Ông Chu Xuân Kiên, Phó giám đốc Sở Công thương, Chi Cục trưởng Chi cục quản lý thị trường Hà Nội cho biết, sau khi Tập đoàn Kangaroo quảng cáo sản phẩm máy lọc nước có khả năng hỗ trợ ngừa mỡ máu sai sự thật, không có cơ sở khoa học Chi Cục quản lý thị trường Hà Nội đã vào cuộc kiểm tra và sớm có thông tin trả lời báo chí

Chi cục quản lý thị trường đang kiểm tra Tập đoàn Kangaroo - Ảnh 1

Sau khi quảng cáo quá đà về khả năng của máy lọc nước, Chi Cục QLTT Hà Nội đang tiến hành kiểm tra nhiều sản phẩm của Tập đoàn Kangaroo. Ảnh: Đức Nguyễn.

Thông tin ban đầu ông Kiên cho hay, Tập đoàn Kangaroo quảng cáo hiệu quả của máy lọc nước hỗ trợ ngăn ngừa mỡ máu là quảng cáo không đúng, khả năng của máy lọc nước đó không có như quảng cáo.

“Vì thế, chúng tôi đang tiến hành kiểm tra không chỉ sản phẩm máy lọc nước mà đơn vị này quảng cáo mà còn kiểm tra nhiều sản phẩm khác của Kangaroo”, ông Kiên cho biết thêm.

Trước đó, báo chí đã đưa tin, Tập đoàn Kangaroo quảng cáo rầm rộ, thổi phồng về hiệu quả của máy lọc nước KG 100 Omega hỗ trợ ngăn ngừa mỡ máu khiến người tiêu dùng lầm tưởng về hiệu quả của máy lọc nước “thần”. Đặc biệt hơn, Tập đoàn này đã lợi dụng vào việc thử nghiệm “đánh giá hiệu quả hỗ trợ giảm mỡ máu của máy lọc nước RO Kangaroo trên các bệnh nhân rối loạn mỡ máu điều trị tại Bệnh viện Tim Hà Nội”, do ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện làm chủ đề tài, để quảng cáo về hiệu quả của máy lọc nước này “là phương pháp hỗ trợ điều trị ngăn ngừa rối loạn mỡ máu”.

Sau khi dư luận dậy sóng với tính năng thần kỳ của máy lọc nước Kangaroo do bệnh viện chuyên về tim mạch chứng nhận, Bệnh viện Tim Hà Nội đã có văn bản giải trình. Theo đó, đề tài “Đánh giá hiệu quả hỗ trợ giảm mỡ máu của máy lọc nước Kangaroo trên các bệnh nhân rối loạn mỡ máu điều trị tại Bệnh viện Tim Hà Nội” được thực hiện từ tháng 4 đến 6/2015.

“Đây là đề tài thực hiện trong phạm vi bệnh viện với số bệnh nhân là 20 người, đề xuất chúng tôi đưa ra cũng chỉ nêu trong đề tài với hình thức tóm tắt đề tài báo cáo tại bệnh viện, có giá trị thử nghiệm lâm sàng trong bệnh viện, không mang tính quốc gia. Bệnh viện Tim Hà Nội khẳng định, người bệnh phải điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ chứ không thể sử dụng máy lọc nước RO Kangaroo như một phương pháp điều trị, chữa bệnh hay thay thế trang thiết bị y tế sử dụng cho việc điều trị bệnh rối loạn mỡ máu”, công văn của Bệnh viện Tim Hà Nội ghi rõ.

Về quảng cáo máy lọc nước có tác dụng ngoài sức tưởng tượng này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng khẳng định: Vấn đề này tiêu chuẩn của Bộ Y tế quản chặt lắm. “Họ cứ quảng cáo thế thôi chứ muốn được đưa ra thị trường phải được cấp phép, lưu hành; phải được công bố nghiên cứu chính thức, đánh giá an toàn, rồi đến mức độ hiệu quả tiêu chuẩn cụ thể”.

“Phải xem lại xác nhận của cơ quan có thẩm quyền. Việc xác nhận của các cơ quan có thẩm quyền phải dựa vào quy chế về thử nghiệm lâm sàng trang thiết bị và thuốc rất chặt chẽ và có điều luật cụ thể, còn anh làm sai hay cố tình làm sai thôi. Nếu sai thì phải xử lý”, Bộ trưởng Tiến cho biết thêm.

Tin nóng

Tin mới