Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác ứng phó cơn bão cho người dân tỉnh Quảng Bình

Gốc
(BVPL) - Là địa phương tâm bão, Quảng Bình chịu thiệt hại nặng nề. Theo thống kê ban đầu, tỉnh có ít nhất 1 người chết, 6 người bị thương; gần 50.000 bị tốc mái, hàng nghìn ha hoa màu, cao su... gãy đổ. Thiệt hại ước tính trên 2.000 tỷ đồng. Đáng lưu ý ở đây là, hệ thống điện lưới của tỉnh mất trên diện rộng, mạng viễn thông gián đoạn.

(BVPL) - Là địa phương tâm bão, Quảng Bình chịu thiệt hại nặng nề. Theo thống kê ban đầu, tỉnh có ít nhất 1 người chết, 6 người bị thương; gần 50.000 bị tốc mái, hàng nghìn ha hoa màu, cao su... gãy đổ. Thiệt hại ước tính trên 2.000 tỷ đồng. Đáng lưu ý ở đây là, hệ thống điện lưới của tỉnh mất trên diện rộng, mạng viễn thông gián đoạn.

Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác ứng phó cơn bão cho người dân tỉnh Quảng Bình - Ảnh 1

Thủ tướng thị sát tại TP Đồng Hới. Nguồn: VGP

Sau khi dự và phát biểu tại Hội nghị các Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 24 tại TP HCM sáng 15/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ đã ra Quảng Bình để kiểm tra tình hình mưa bão, chỉ đạo công tác ứng phó hoàn lưu sau bão và khắc phục hậu quả cơn bão. Cùng đi với thủ tướng có Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Ngài Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hủy hàng loạt cuộc làm việc tại các địa phương phía Nam để ra miền Trung khắc phục hậu quả mưa bão tại đây. Sau khi thị sát, ghi nhận thiệt hại ở TP Đồng Hới, Thủ tướng đã có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình.

Thủ tướng yêu cầu việc cần thiết nhất hiện nay là khắc phục hệ thống điện trước tình trạng mất điện diện rộng ở Quảng Bình, để cung cấp cho người dân, để cả thành phố chìm trong tình trạng mất điện là rất nguy hiểm. Thủ tướng cũng yêu cầu huy động lực lượng khắc phục, sửa chữa nhà cửa cho người dân, không để người dân vào "cảnh màn trời chiếu đất" bởi theo báo cáo của tỉnh, đã có khoảng 50.000 ngôi nhà bị tốc mái.

Ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã đưa ra đề nghị “Khó khăn do bão gây nên là rất cấp bách. Vì vậy, tỉnh đề nghị Chính Phủ hỗ trợ khẩn cấp 5.000 tấn gạo cứu đói cho dân”. Đồng thời, theo ông Hoài, tỉnh đã chỉ đạo hoãn các cuộc họp, tập trung nguồn lực ứng phó, khắc phục nhanh hậu quả, cứu người bị thương, cứu trợ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho các hộ dân thiếu đói, hộ bị cô lập, nhất là các hộ bị hư hỏng nhà cửa, hộ nghèo.

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cho biết tỉnh đã huy động lực lượng y tế cơ sở, cán bộ môi trường triển khai công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, nước sạch, phòng chống dịch bệnh, huy động thanh niên, quân đội hỗ trợ dân dựng lại nhà cửa, dọn dẹp trường học để sớm tổ chức cho học sinh đến trường. Để người dân không phải chịu cảnh "màn trời chiếu đất", "bữa đực bữa cái", sau khi nghe báo cáo tình hình thiệt hại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Việc đầu tiên là bảo đảm cuộc sống tối thiểu cho người dân, không để rơi vào cảnh màn trời chiếu đất, thiếu cơm lạt muối, đứt bữa do bão số 10 gây ra”. Ông yêu cầu chính quyền tỉnh Quảng Bình cùng lực lượng công an và quân đội phải cố gắng bảo đảm cuộc sống tối thiểu cho người dân như ăn, ở, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.

Thủ tướng đặc biệt lưu ý tỉnh Quảng Bình cần đảm bảo vệ sinh môi trường, không để dịch bệnh xảy ra sau bão. “Tỉnh phải có kế hoạch điều động quân đội, công an hỗ trợ dân dựng lại nhà cửa, đặc biệt nhà sập, tốc mái nặng. Còn Bộ Công Thương phải chỉ đạo kiểm tra, vận hành an toàn các hồ chứa thủy điện không để tình trạng xả lũ gây lũ lụt sau bão”, Thủ tướng nói.

Bộ Công Thương chỉ đạo ngành điện nhanh chóng sữa chữa, khôi phục để người dân Quảng Bình và Hà Tĩnh có điện dùng, không để kéo dài tình trạng người dân thiếu điện sinh hoạt sau bão. Bộ cần đề ra phương án huy động lực lượng điện lực miền Bắc giúp Quảng Bình sớm có điện trở lại.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải đảm bảo thông suốt các tuyến quốc lộ, đường sắt Bắc Nam, khắc phục sự cố trên các tuyến giao thông nông thôn, những điểm sạt lở ở miền núi nếu có. Quảng Bình và Hà Tĩnh phải nhanh chóng khôi phục sản xuất để nhân dân phục cuộc sống thường ngày một cách nhanh nhất.

Về đề xuất của Quảng Bình, Thủ tướng đồng ý hỗ trợ ngay 3.000 tấn gạo, giao Bộ Tài Chính, Bộ Nông nghiệp thực hiện.

Đối với các đề xuất hỗ trợ kinh phí khắc phục hậu quả, cây và con giống, Thủ tướng giao Ban chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai bão lũ nghiên cứu, xem xét. “Việt Nam năm nào cũng có bão, thiên tai vì vậy các bộ ngành địa phương phải tính toán lâu dài trong quy hoạch phát triển kinh tế bằng các dự án trung và dài hạn để giảm thiểu thiệt hại. Các ngành cần nâng cao vai trò dự báo chính xác hướng đi của bão để nhân dân phòng tránh hiệu quả”, Thủ tướng phát biểu kết thúc buổi làm việc.

Thùy Hương (t/h)

Tin nóng

Tin mới