Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chi đội Kiểm ngư số 4: Chuẩn bị chu đáo để đón Tết trên biển

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, nhưng cán bộ, nhân viên trên những con tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 vẫn tiếp tục vươn khơi, bám biển thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, bảo vệ ngư trường, tuyên truyền, giúp đỡ ngư dân khai thác hải sản bền vững. Toàn Chi đội chuẩn bị đón Tết vui tươi, đầm ấm, an toàn, tiết kiệm, sẵn sàng thực hiện tốt nhiệm vụ.

Cùng với làm nhiệm vụ chuyên môn, không khí Tết được lan tỏa rộng khắp trên những con tàu thuộc Chi đội Kiểm ngư số 4 dù đang neo đậu tại cảng cũng như chuẩn bị đi biển. Ở từng vị trí công tác, phòng ngủ, khu sinh hoạt tập trung đến các khoang hầm hàng của tàu được tổng vệ sinh sạch sẽ. Làn gió thổi nhẹ từ hướng biển, trời lất phất hạt mưa làm cho không khí xuân đang đến rất gần ở nơi đây. Các tàu làm nhiệm vụ đi biển dịp này đã được lãnh đạo các cấp chuẩn bị chu đáo như công tác quán triệt, giáo dục nhiệm vụ; chăm lo, thăm hỏi động viên đến hậu phương gia đình của từng cá nhân… Có lệnh tàu sẵn sàng rời bến ngay.

 Chuẩn bị nhu, yếu phẩm cho chuyến hành trình xuyên Tết ở Chi đội Kiểm ngư số 4.

Chuẩn bị nhu, yếu phẩm cho chuyến hành trình xuyên Tết ở Chi đội Kiểm ngư số 4.

Ông Nguyễn Văn Quang, Bí thư Đảng ủy Chi đội Kiểm ngư 4 cho biết: “Nhiệm vụ trực trong dịp Tết có ý nghĩa rất quan trọng, do vậy bên cạnh việc bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần giúp cán bộ, nhân viên yên tâm thực hiện nhiệm vụ, Chi đội còn làm tốt việc giao nhiệm vụ, động viên tư tưởng cán bộ, nhân viên. Chi đội cũng chủ động cân đối kinh phí để tặng quà Tết cho cán bộ, nhân viên, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn để góp phần đón xuân vui tươi, an lành”.

Hiện nay, trong điều kiện có sự biến động về giá cả trong dịp Tết, Chi đội cũng đã đẩy mạnh phát huy nội lực, nắm chắc giá cả thị trường, mua tạo nguồn dự trữ khi cần thiết và đẩy mạnh các hoạt động tăng gia sản xuất cải thiện bữa ăn hằng ngày. Mỗi tàu làm nhiệm vụ trên biển được chuẩn bị chu đáo các nguyên liệu như: Gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh, lá dong, thịt bò, thịt heo, gia cầm, cá... Tàu xuất phát sớm sẽ cho cán bộ, nhân viên gói bánh chưng và bảo quản kỹ khi làm nhiệm vụ trên biển.

Trang trí phòng đón xuân.

Trang trí phòng đón xuân.

Tàu KN 474 là một trong số những tàu đi làm nhiệm vụ xuyên Tết. Cán bộ, nhân viên đang tất bật làm công tác chuẩn bị. Anh Vũ Công Tâm, Thuyền trưởng Tàu KN474 chia sẻ: “Tàu được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ trực trong dịp này, mỗi cán bộ, nhân viên trên tàu xác định đây là một nhiệm vụ nặng nề nhưng cũng rất vinh dự và tự hào. Do đó, mỗi người đều tích cực tham gia chuẩn bị tốt về mọi mặt. Để đón Tết vui vẻ, đầm ấm, tàu chủ động phối hợp cơ quan chuẩn bị đầy đủ nhu yếu phẩm cần thiết, trong đó không thể thiếu các vật trang trí phòng đón xuân, câu đối, chậu quất nhỏ, làm sao để không khí trên tàu thật sự đầy đủ, ấm cúng như ở nhà”.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ trực tuần tra, kiểm soát ngư trường và đồng hành với ngư dân trên biển, trên các tàu kiểm ngư còn chuẩn bị nước ngọt, lương thực thực phẩm, thuốc men… để sẵn sàng hỗ trợ ngư dân khi cần. Mỗi con tàu kiểm ngư xác định vừa giữ vùng biển an toàn vừa cùng ngư dân đón Tết, tiếp sức ngư dân để có chuyến biển đầu năm nhiều “lộc” biển.

Cán bộ, nhân viên gói bánh chưng sớm chuẩn bị cho Xuân Quý Mão 2023.

Cán bộ, nhân viên gói bánh chưng sớm chuẩn bị cho Xuân Quý Mão 2023.

Anh Nguyễn Lam Trường, nhân viên Tàu KN411: “Đây là lần đầu đón Tết trên biển của tôi, một điều rất mới mẻ, tôi rất háo hức mong đợi giây phút Giao thừa. Tôi và các hạt nhân văn nghệ của tàu còn tích cực luyện tập để tham gia giao lưu vào đêm Giao thừa, tất cả những điều đó làm tôi cảm thấy ấm áp, gắn bó và vơi đi nỗi nhớ nhà. Hơn nữa, tôi rất yên tâm công tác và luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ giúp bà con ngư dân”.

Một mùa xuân mới đã đến trên khắp mọi miền của Tổ quốc, mang tới sức sống mới, thành công mới. Bám biển, bám ngư trường trong mọi thời điểm là trách nhiệm, là niềm vinh dự của mỗi cán bộ, kiểm ngư viên. Giữa mênh mông sóng gió biển khơi, cán bộ, thuyền viên trên các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 sẽ luôn đoàn kết, quyết tâm, khắc phục khó khăn, vượt qua sóng gió để cùng ngư dân đón xuân an lành…

Bài, ảnh: HẢI HÀ - ĐỨC QUỲNH